Bộ Phong thánh cho phép mở án phong chân phước cho một thiếu nữ người Philippines

Photo courtesy of Diocese of Laoag

Bộ Phong thánh đã cho phép Giáo phận Laoag bên Philippines được mở án điều tra xin phong chân phước cho một trẻ nữ 13 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sắc lệnh cho phép này tuyên bố rằng không có gì ngăn trở (Nihil Obstat) việc mở án phong cho Niña Ruiz-Abad (1979-1993) và từ nay em được gọi là “Tôi tớ Chúa”.

Niña sinh ngày 31 tháng Mười năm 1979, tại Trung tâm y tế Quezon City, gần thủ đô Manila, cha mẹ là luật sư, nhưng cha em qua đời khi Niña mới được ba tuổi. Niña lớn lên tại Quezon City cùng với chị là Mary Anna. Mẹ em có lòng sùng kính Lòng Chúa Thương Xót. Do công việc tại Bộ Tư pháp, bà cùng với các con dọn đến Sarrat vào tháng Tư năm 1988, khi Niña mới được chín tuổi. Bé có lòng sùng kính đặc biệt đối với Thánh Thể, và dấn thân làm tông đồ, qua việc phân phát các xâu chuỗi Mân côi, Kinh thánh và các Sách kinh, ảnh đạo trong khu xóm và trường học. Mặc dù bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vì bệnh tim, Niña vẫn được một niềm tin không lay chuyển linh hoạt.

Khi cha Danny Pajarillaga gặp Niña lần đầu tiên hồi năm 1993, cha nhận thấy nơi bé gái này là một trẻ nữ đặc biệt, nổi bật trong số các bạn hữu về lòng tôn sùng Thánh Thể và chuyên chăm cầu nguyện, như một nữ thừa sai. Niña luôn mặc áo trắng với một xâu chuỗi Mân côi ở cổ.

Năm mười tuổi, bác sĩ đã phát hiện Niña bị bệnh cơ tim phì đại. Bé đã sống ba năm bệnh tật trong an vui và với niềm tin sâu xa. Bé qua đời và được an táng tại một nghĩa trang công tại Sarrat, và mộ của bé đã được nhiều tín hữu đến hành hương.

Đức cha Renato Mayugba, Giám mục Giáo phận Laoag sở tại, đã gửi thư luân lý thông báo sự chấp thuận của Bộ Phong thánh cho mở án điều tra để xin phong chân phước cho Niña Ruiz-Abad, sau khi được sự hỗ trợ hoàn toàn của Hội đồng Giám mục Philippines, hồi tháng Bảy năm 2023. Đức cha viết: “Cuộc sống của Niña là một đời cầu nguyện, với những giờ chầu Mình Thánh Chúa, và tương quan mật thiết với Thiên Chúa, với Chúa Giêsu, Chúa Thánh Linh và Mẹ Maria.”

Còn Hội đồng Giám mục Philippines viết rằng: “Ngày nay, các trẻ em nam nữ noi gương sống của Niña sống một đời ăn rễ sâu trong kinh nguyện. Cuộc sống của Niña tiếp tục đánh động tâm hồn nhiều người. Niña là một tấm gương cho thấy với Thiên Chúa ta có thể vượt thắng những chướng ngại”.

(Fides 16-3-2024)