32.000 tín hữu sẽ dự lễ phong chân phước cho gia đình Ulma

Photo: Józef Ulma via Wikimedia Commons

Chúa nhật tới đây, 32.000 tín hữu sẽ tham dự lễ phong chân phước cho một gia đình Ba Lan, gồm hai vợ chồng và bảy người con nhỏ, chịu tử đạo, vì cứu giúp những người Do thái bị Đức Quốc xã bách hại. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội, trọn một gia đình được tôn vinh trên bàn thờ. Người con còn ở trong lòng mẹ được coi là đã chịu phép rửa bằng máu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lễ tôn phong do Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, nhân danh Đức Thánh cha cử hành, lúc 10 giờ sáng, tại làng Markowa, thuộc giáo phận Przemysl. Đồng tế với ngài, có hơn 80 giám mục từ Ba Lan và nước ngoài, cùng với gần 1.000 linh mục. Đặc biệt cũng có sự hiện diện của Rabbi Trưởng Cộng đoàn Do thái tại Ba Lan.

Các vị chân phước mới là ông bà Jozef Ulma và Wiktoria, cùng với bảy người con, bị Đức quốc xã sát hại, ngày 24 tháng Ba năm 1944, vì đã quảng đại cho tám người Do thái, bị săn đuổi, được tá túc trong nhà. Trong số các người con bị giết, bé lớn nhất mới được tám tuổi, bé nhỏ nhất một tuổi rưỡi. Ngoài ra, có một người con bảy tháng đang ở trong bụng mẹ, được sinh ra khi mẹ bị giết.

Ông bà Ulma và các con bị sát hại do toán hiến binh Đức, gồm ba người và hai người Ba Lan. Họ đến nhà ông bà. Chẳng bao lâu người ta nghe thấy những tiếng súng nổ. Các nạn nhân đầu tiên là người Do thái. Tiếp đến là những người Ba Lan bị trừng phạt: ông bà Józef và Wiktoria Ulma bị đưa ra khỏi nhà họ và bị bắn ngay trước nhà. Trong khi đó, những đứa con khóc thống thiết lên khi thấy cha mẹ bị giết. Thật là cảnh tượng kinh hoàng. Trước tình thế đó, quân Đức thảo luận với nhau xem phải làm gì với mấy đứa bé. Sau khi trao đổi, trung úy Dieken quyết định bắn chết luôn các con.

Cha Witold Burda, thỉnh nguyện viên án phong cho gia đình Ulma, cho biết: “Đời sống thường nhật của các vị tôi tớ Chúa đầy tinh thần Tin mừng. Ông bà Jozef và Wiktoria rất được tôn trọng tại làng Markowa, và đồng thời họ cũng được biết đến nhiều vì sự sẵn sàng giúp đỡ mỗi người. Họ nổi tiếng vì cởi mở đối với những người khác.”

Cuối thánh lễ, lúc 12 giờ trưa, làng Markowa sẽ được nối với Vatican trong buổi đọc kinh Truyền tin do Đức Thánh cha chủ sự.

Ban chiều, lúc 4 giờ, sẽ có buổi cầu nguyện tại nghĩa trang, nơi những người Do thái bị giết cùng với gia đình Ulma được an táng. Ngày 13 tháng Chín năm 1995, ông bà Jozef và Wiktoria được Viện Yad Vashem, là Trung tâm quốc tế, có trụ sở ở Jerusalem, tưởng niệm cuộc diệt chủng Do thái, nhìn nhận là những người công chính giữa các dân nước.

(The Pillar 5-9-2023)

Tags