Thiết lập Đền thánh chân phước tử đạo đầu tiên người Mỹ

Photo: rothershrine.org

Sáng ngày 17 tháng Hai này, Đức cha Paul Coakley, Tổng giám mục Giáo phận Oklahoma City, bên Mỹ, sẽ chủ sự lễ thánh hiến Đền thánh chân phước linh mục Stanley Rother, người con của giáo phận này, chịu tử đạo tại Guatemala hồi năm 1981, lúc mới 46 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là thánh đường dâng kính chân phước tử đạo đầu tiên người Mỹ, có 2.000 chỗ ngồi, được kiến thiết với kinh phí 50 triệu Mỹ kim do các tín hữu hảo tâm đóng góp.

Trong thánh đường, có một nhà nguyện với di hài của vị chân phước.

Tiểu sử

Cha Rother sinh năm 1935 tại Oklahoma, song thân là nông dân gốc Đức. Từ năm 1968, cha được Đức Tổng giám mục Giáo phận Oklahoma cử đến phục vụ các thổ dân bản xứ ở Santiago Atillan, miền Tây Nam Guatemala. Trong những năm đó, cha đã dịch Kinh thánh ra thổ ngữ Tzutuhil của thổ dân Maya, thiết lập một đài phát thanh Công giáo đầu tiên, và một nhà thương nhỏ, dấn thân để các trẻ em thổ dân được giáo dục tốt đẹp hơn.

Sau khi bị dọa giết hồi mùa xuân năm 1981, cha rời bỏ Guatemala, nhưng vài tháng sau, cha tự nguyện trở lại nước này. Ngày 28 tháng Bảy cùng năm 1981, ít lâu trước khi làn sóng bạo lực chống các thổ dân bùng nổ, cha Stanley Rother bị các dân quân cực hữu bắn vào đầu. Lúc ấy cha mới được 46 tuổi đời. Trong ngày cha Stanley bị sát hại, các lực lượng chính phủ cũng giết hại 13 người dân và làm bị thương 24 người khác ở Santiago Atitlan, cách thành phố Guatemala 80 cây số về hướng Tây.

Khi thi hài cha Stanley được đưa về Oklahoma, gia đình cha cho phép để cho trái tim và một ít máu của cha được giữ lại tại nhà thờ của dân chúng, nơi cha yêu mến và phục vụ. Một bia kỷ niệm cũng được đặt tại nơi cha bị sát hại. (Web. stanleyrother.org)

Lễ phong chân phước cho cha Stanley được Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh chủ sự, ngày 23 tháng Chín năm 2017, tại Oklahoma, trước sự hiện diện của 50 giám mục, 200 linh mục, 200 phó tế và 20.000 tín hữu ngồi đầy trung tâm Hội nghị Cox ở Oklahoma City.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Amato nhận định rằng: “Tuy cái chết của chân phước Stanley Rother làm cho chúng ta đau buồn, nhưng cũng làm cho chúng ta vui mừng được ngưỡng mộ lòng từ nhân, quảng đại và can đảm của cha như một vĩ nhân trong đức tin. Tại Guatemala, cha luôn được nhớ đến như một hình ảnh vinh hiển cuộc tử đạo của Chúa Kitô, một ngọn đuốc sáng chân thực về hy vọng Giáo hội và thế giới”.

Đức Hồng y Amato cũng đề cao tấm gương tha thứ của vị chân phước và nói rằng: “Được huấn luyện trong trường của Tin mừng, cha Stanley coi những kẻ thù như những con người. Cha không oán ghét, nhưng yêu thương. Cha không phá hủy, nhưng xây dựng. Đó là lời mời gọi của chân phước Stanley Francis Rother được kéo dài cho chúng ta ngày hôm nay, trở thành những chứng nhân và thừa sai của Tin mừng. Xã hội ngày nay đang cần những người gieo vãi sự tốt lành”. (CNS 24-9-2017)

Về phần Đức Thánh cha Phanxicô, ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 24 tháng Chín năm 2017 tại Quảng trường thánh Phêrô, ngài nói:

“Hôm qua, 23 tháng Chín, tại thành phố Oklahoma, Hoa Kỳ, đã có lễ phong chân phước cho cha Stanley Francis Rother, linh mục thừa sai, bị giết vì sự oán ghét đức tin. Cha hoạt động loan báo Tin mừng và thăng tiến con người, bênh vực những người nghèo nhất tại Guatemala. Ước gì tấm gương anh dũng của cha giúp chúng ta trở thành những chứng nhân can đảm của Tin mừng, dấn thân bênh vực phẩm giá con người”.

(AP 14-2-2023)

Add new comment

2 + 2 =