Mở án phong chân phước cho phu nhân của một chân phước

Photo: batthyany.at

Đúng 20 năm sau khi phong chân phước cho người chồng, Giáo hội sẽ mở án phong chân phước cho người vợ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là nữ bá tước Maria Theresia Batthyany-Strattmann, phu nhân của chân phước bác sĩ Batthyany-Strattmann (1876-1951), người Hungary. Bà sẽ được Đức cha Agedius Zsiflovicz, Giám mục Giáo phận Eisenstadt bên Áo, cùng với Đức cha Janos Szekely, Giám mục Giáo phận Szombathely, Hungary, mở án điều tra để phong chân phước, vào cuối thánh lễ lúc 9 giờ 30, sáng Chúa nhật 19 tháng Ba tới đây, tại Vương cung thánh đường ở thành phố Guessing bên Áo. Đây là hai giáo phận giáp giới nhau ở vùng biên giới hai nước. Buổi lễ được đài truyền hình Áo (ORF 2) và Đức (ZDF) trực tiếp trình chiếu.

Nữ bá tước Maria Theresia Batthyany-Strattmann (1876-1951) đã giữ một vai trò nâng đỡ chồng là bác sĩ Laszlo Batthyany-Strattmann trong đời sống đức tin và sứ vụ. Bác sĩ xuất thân từ một gia đình quý tộc Hungary, được đức tin sâu xa của vợ nâng đỡ, và phát triển lòng sùng mộ đặc biệt đối với Chúa: “Ước muốn yêu thương trọn vẹn và hành động phù hợp, theo đó trong kinh nguyện, trong công việc như bác sĩ và như người chồng, người cha, đối xử với tha nhân và các bệnh nhân với lòng quý mến”.

Đôi vợ chồng thành hôn ngày 10 tháng Mười Một năm 1898 và có được 13 người con. Bà Maria Theresia qua đời năm 1951, thọ 75 tuổi.

Bác sĩ Batthyany-Strattmann thừa hưởng gia sản của chú ruột và cả tước hiệu hoàng thân. Ông đã dành một phần lâu đài làm nhà thương. Chuyên gia về nhãn khoa, trong 30 năm trời, ông đã mổ cườm mắt cho 3.133 bệnh nhân. Mỗi người chữa trị khoảng 100 bệnh nhân nghèo, mà không cần phí tổn, và nhiều khi còn giúp tiền bạc cho họ. Đổi lại, ông chỉ xin họ cầu nguyện cho ông. Các cuộc phẫu thuật của ông đều bắt đầu và kết thúc bằng một lời cầu nguyện.

Bác sĩ Laszlo Batthyany-Strattmann đã được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong chân phước, ngày 23 tháng Ba năm 2003. Có 700 tín hữu từ miền Burgenland bên Áo về Roma dự lễ, cùng với 14.000 tín hữu từ các nước khác, trong buổi lễ phong chân phước cho 5 vị Tôi tớ Chúa thuộc các nước.

Ngày 19 tháng Ba tới đây, 20 năm sau khi bác sĩ Laszlo được phong chân phước, Đức giám mục Giáo phận Eisenstadt mở án điều tra để làm hồ sơ xin phong chân phước cho nữ Tôi tớ Chúa Maria Theresia Batthyany-Strattmann. Và để đánh dấu biến cố này, cũng như kỷ niệm 20 năm phong chân phước cho bác sĩ Laszlo, một cuộc hành hương có tính cách gia đình, về Roma sẽ được tiến hành vào tháng Năm tới đây.

Ngoài ra, trong cuộc viếng thăm sắp tới tại Budapest, Hungary, ngày 29 tháng Tư, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ đến Trung tâm mang tên chân phước Batthyany-Strattmann để gặp gỡ các nhân viên và các em bị khuyết tật về mắt và các khuyết tật khác. Trung tâm này do nữ tu Anna Feher (1947-2021) thành lập và có một vườn trẻ, một trường học và một trường nội trú.

(Kathpress 14-3-2023)

Tags