Triều thiên do Đức Thánh cha làm phép được đội cho tượng Đức Mẹ Fatima ở Ucraina

Photo: Vatican News
Hôm 12 tháng Năm vừa qua, áp ngày kỷ niệm 107 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, triều thiên do Đức Thánh cha Phanxicô làm phép đã được cho đội tượng Đức Mẹ Fatima, tại tu viện Đa Minh thánh Phêrô và Martinô de Porres ở thành phố Fastov, nơi có trung tâm cứu trợ nhân đạo lớn nhất ở Ucraina, trong thời buổi chiến tranh tại nước này hiện nay.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Fastow là thành phố có 44 ngàn dân cư, gần thủ đô Kiev. Tượng Đức Mẹ Fatima cổ kính tại đây được thực hiện tại Bồ Đào Nha năm 1919, tức là hai năm sau khi Đức Mẹ bắt đầu hiện ra tại Fatima.

Cha Mykhailo Romaniw, Dòng Đa Minh, là người trách nhiệm Trung tâm cứu trợ ở Fastow, với sự cộng tác của đông đảo các giáo dân thiện nguyện. Cha kể với Đài Vatican, chương trình tiếng Ba Lan, rằng: “Ý tưởng đội triều tiên cho tượng Đức Mẹ đến từ một giáo dân trong giáo xứ chúng tôi, ông Aleksaner Lysenko. Ông thấy một tượng Đức Mẹ Fatima trên trang mạng về các đồ cổ. Tượng Đức Mẹ bằng gỗ cao 120 centimet đến từ Fatima và được tạc hồi năm 1919. Và chúng tôi đặc biệt quan tâm đến pho tượng này. Tiếp đến, điều quan trọng thứ hai là Đức Mẹ Fatima dạy chúng ta cầu nguyện cho nước Nga trong bối cảnh chiến tranh này. Điều này rất quan trọng và tôi luôn nhớ rằng không hề có mạc khải nào khác nói về nước Nga”.

Cha Romaniv cũng thú nhận rằng ý tưởng xin Đức Thánh cha làm phép triều thiên cũng xuất hiện liên quan đến cuộc viếng thăm của Đức Hồng y Konrad Krajewski, Bộ trưởng Bộ bác ái của Đức Thánh cha, đến viếng Ucraina, liền sau thảm họa: Nga phá sập đập nước bên sông Dnieper ở miền Novaya Kachoka. Việc trao triều Đức Mẹ diễn ra tại Kherson, một nơi rất biểu tượng, vì thành này mới được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nga. Đông đảo những người thiện nguyện đến từ Fastow đã tới đây để giúp đỡ dân chúng tại Kherson. Nhờ số tiền giúp đỡ của Đức Thánh cha, một quán ăn xã hội được thiết lập để giúp bữa ăn cho những người túng thiếu.

Cha Romaniv nói: “Triều thiên Đức Mẹ đã được Đức Thánh cha làm phép trong dịp Thượng Hội đồng Giám mục, hồi tháng Mười năm ngoái do Đức giám mục Aleksander Jazlowiecki, Bản quyền của chúng tôi ở Giáo phận Kiev Zhytomyr và ngài đợi đến ngày 12 tháng Năm vừa qua, áp kỷ niệm Đức Mẹ Fatima bắt đầu hiện ra, tiến hành nghi thức đội triều thiên cho tượng Đức Mẹ.

Còn thánh lễ trọng thể tại Fastow trong dịp đó do Đức giám mục phụ tá Giáo phận Kiev-Zhytomyr chủ sự, nơi có trung tâm từ thiện của Dòng Đa Minh.

(Ekai.pl 13-5-2024)