Tình trạng sức khỏe của Đức Thánh cha khả quan hơn

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

Tình trạng sức khỏe của Đức Thánh cha Phanxicô khả quan hơn, theo Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trả lời câu hỏi của giới báo chí, sáng hôm 27 tháng Mười Một, ông Bruni nói rằng: “Tình trạng sức khỏe của Đức Thánh cha là tốt và ổn định. Ngài không bị sốt và tình trạng hô hấp được cải thiện rõ ràng”.

Ông cũng nhắc lại rằng chiều thứ Bảy, ngày 25 tháng Mười Một vừa rồi, Đức Thánh cha đã tới bệnh viện Gemelli ở đảo Tiberina, giữa sông Tiber của Roma, để chụp cắt lớp vi tính (CT) phổi, và kết quả âm tính, xác nhận ngài không bị viêm lá phổi nhưng chỉ bị khó thở. Để việc trị liệu hiệu quả hơn, bác sĩ đã đặt một kim để truyền thuốc kháng sinh qua đường mạch máu. Ngoài ra, để giúp Đức Thánh cha phục hồi dễ dàng, một vài cuộc hẹn quan trọng của ngài dự kiến vào thứ Hai, ngày 27 tháng Mười Một được hoãn lại để ngài dành thời giờ và nghị lực vào việc trị liệu. Những sinh hoạt khác, do nhiệm vụ hoặc dễ dàng hơn đối với tình trạng sức khỏe hiện thời của ngài, thì vẫn được duy trì.

Ví dụ, sáng hôm 27 tháng Mười Một, Đức Thánh cha đã tiếp Tổng thống Paraguay, ông Santiago Peña Palacios, tại Dinh Tông Tòa, sau đó Tổng thống đã hội kiến với Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, có sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Paul Gallagher.

Trong hai cuộc gặp gỡ, các vị đã đề cập đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Tòa Thánh và Paraguay, đặc biệt chú ý đến chương trình của tân chính phủ nước này, trong việc chống lại nạn nghèo đói. Ngoài ra, các vị cũng bàn tới những đề tài có liên quan tới nhân loại, như việc bảo tồn môi trường, tình trạng các nước trong vùng Trung Mỹ và sự dấn thân kiến tạo hòa bình giữa các dân nước.

Tổng thống Santiago Peña năm nay 45 tuổi (1978), vốn là một nhà kinh tế, ông làm Tổng thống Paraguay từ ngày 15 tháng Tám năm nay và thuộc đảng Colorado.

Paraguay rộng hơn 405.000 cây số vuông, nhưng dân số chỉ có hơn sáu triệu người, trong đó 91% là tín hữu Công giáo, thuộc 11 giáo phận và hai địa phận Đại diện Tông tòa.

(Vatican News 27-11-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail