Sứ điệp Tòa Thánh gửi Lễ hội Giới trẻ ở Mễ Du

© kathpress / Pernsteiner

Trong Sứ điệp gửi các tham dự viên Lễ hội (Mladifest) Giới trẻ Lần thứ 34, đang tiến hành tại Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du, Đức Thánh cha Phanxicô nhắn nhủ các bạn trẻ đừng sợ thánh ý Chúa, nhưng hãy đặt trọn niềm tín thác vào ơn thánh Chúa, chính Chúa là Đấng ban hạnh phúc chân thực.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hàng chục ngàn bạn trẻ đến từ nhiều nước Âu châu tham dự Lễ hội, từ ngày 26 đến ngày 30 tháng Bảy này tại Mễ Du, (Medjugorje), một làng nhỏ ở mạn đông nam Cộng hòa Bosnia Herzegovina, và thuộc Giáo phận Mostar. Lễ hội này được coi là cuộc tập họp lớn nhất giới trẻ Công giáo ở Âu châu và năm nay có chủ đề là: “Đây là Mẹ Thầy và các anh em của Thầy” (Matthêu 12,49).

Trong Sứ điệp, Đức Thánh cha diễn giải câu nói trên đây của Chúa Giêsu và viết: “Với lời khẳng định này, Chúa muốn chứng tỏ cho chúng ta rằng tuân phục thánh ý Chúa Cha, củng cố sự hiệp nhất với Cha, chính là mối liên hệ mạnh mẽ nhất, hơn cả liên hệ máu mủ với những người thân thiết nhất. Các bạn trẻ thân mến, thánh ý Chúa là kho tàng khôn lường! Vì thế, Đức Trinh Nữ Maria đã có một tương quan họ hàng với Chúa Giêsu, cả trước khi sinh ra Người cho thế giới. Người trở thành môn đệ và là Mẹ của Chúa Con, trong lúc Mẹ đón nhận những lời của Sứ thần khi trả lời: “Này tôi là tôi tớ Chúa: xin hãy xảy ra cho tôi theo lời Sứ thần” (Lc 1,38). Từ lúc đó, trọn cuộc sống của Mẹ là một sự liên tục thực thi thánh ý Thiên Chúa”.

Đức Thánh cha ghi nhận, nhiều khi chúng ta ở trong tình trạng xung đột trong việc hiểu, đón nhận và thi hành thánh ý Chúa, vì đó là những điều ngược với dự phóng và ý muốn của chúng ta; nhưng chúng ta cần phải chuyên cần tìm kiếm, xin Chúa Cha cho chúng ta biết thánh ý Ngài, xin cho ý Chúa được thực thi nơi chúng ta.

Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng: “Các bạn trẻ thân mến, Thiên Chúa có một dự phóng yêu thương cho mỗi người trong các bạn. Các bạn đừng sợ thánh ý Chúa. Đối với Chúa, các bạn thực là quý giá, quan trọng đối với Ngài, vì các bạn là công trình của tay Chúa (Xc Christus vivit, 115). Chỉ có Chúa biết com tim và những ước muốn sâu xa nhất của các bạn. Chỉ có Chúa yêu thương các bạn bằng một tình thương trọn vẹn, có thể thực thi những khát vọng của các bạn. Noi gương Mẹ Maria, các bạn hãy biết thưa “xin vâng” vô điều kiện. Đừng để ích kỷ hoặc lười biếng chiếm chỗ trong cuộc sống của các bạn. Hãy tận dụng tuổi trẻ của các bạn, để cùng với Chúa, xây dựng những nền tảng cuộc sống các bạn, vì tương lai bản thân, nghề nghiệp và xã hội của các bạn tùy thuộc những quyết định các bạn đề ra trong những năm này”.

Sứ điệp của Đức Thánh cha được Đức Tổng giám mục Aldo Cavalli, Đặc ủy của Đức Thánh cha đặc trách Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du, công bố trong buổi lễ khai mạc chiều tối ngày 26 tháng Bảy vừa rồi. Trong phần đầu của Sứ điệp, Đức Thánh cha nhận xét Lễ hội này là một cơ hội để các bạn trẻ cử hành đức tin. Ngài viết: “Tôi mong ước rằng các bạn sống những ngày này như một cuộc hành hương tinh thần, mang các bạn đến gặp gỡ Chúa trong Thánh Thể, trong các buổi chầu Mình Thánh, xưng tội, các bài giáo lý Kinh thánh, trong những lúc âm thầm đọc kinh Mân côi và qua các chứng từ được trình bày”.

(Rei, Ekail.pl 26-7-2023)