Sứ điệp Phục sinh của các Thượng phụ và lãnh đạo các Giáo hội tại Thánh địa

Photo: en.jerusalem-patriarchate.info

Trong sứ điệp Phục sinh, công bố hôm 28 tháng Ba vừa qua, các Thượng phụ và thủ lãnh các Giáo hội Kitô tại Thánh địa kêu gọi ngưng tức khắc cuộc chiến từ nửa năm nay, mau lẹ phân phát các đồ cứu trợ nhân đạo, trả tự do cho mọi tù nhân cũng như để các bác sĩ và nhân viên y tế tự do cứu giúp các bệnh nhân và những người bị thương.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Qua các cuộc thương thuyết với sự hỗ trợ của quốc tế, cần chấm dứt cái vòng bạo lực, vì chỉ như thế mới có thể đạt tới giải pháp một lần hòa bình công chính và lâu bền tại đất nước này, nơi Chúa đã hiến mạng sống của Ngài, và đạp đổ những bức tường thù nghịch và mang lại sự hòa giải.

Ký tên vào sứ điệp chung trên đây, có các vị Thượng phụ và thủ lãnh Giáo hội Chính thống Hy Lạp, Công giáo, Armeni, Copte, Siriac, cũng như Giáo hội Anh giáo, Luther và những Giáo hội Kitô khác ở Jerusalem.

Mặc dù năm nay các Giáo hội tại Jerusalem vẫn cử hành Lễ Phục sinh vào những ngày khác nhau, họ vẫn muốn công bố một sứ điệp chung gửi đến thế giới. Các vị lãnh đạo than phiền vì những đau khổ khôn lường tại Thánh địa, và cả các nơi khác trên thế giới. Các vị lên án mọi bạo lực trong chiến tranh tàn hại, nhất là chống lại những người vô tội.

Các vị thủ lãnh đặc biệt gửi lời chào thăm các giáo sĩ và tín hữu tại Gaza, đã phải chịu đau khổ nặng nề trong những tháng qua. Các vị đặc biệt nhắc đến nhà thờ thánh Porphyrio của Giáo hội Công giáo bị tổn hại vì pháo kích, cũng như giáo xứ Thánh Gia của Giáo hội Công giáo, nơi có nhiều người chạy đến tị nạn. Các vị không quên cám ơn các cộng tác viên và những người thiện nguyện của Nhà thương Ahli của Giáo hội Anh giáo.

(KAP 28-4-2024)