Ngân hàng Vatican bác bỏ Cố vấn của Zelensky

Photo: Vatican News

Ngân hàng Vatican, có tên chính thức là “Viện Giáo Vụ” (IOR), mạnh mẽ bác bỏ lời cáo buộc vô căn cứ của ông Mychajilo Podoljak, Cố vấn trưởng của Tổng thống Zelensky Ucraina cho rằng Ngân hàng Vatican nhận và đầu tư tiền của Nga.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho kênh truyền hình 24 của Ucraina, hôm mùng 07 tháng Chín vừa qua, ông Podoljak nói răng “Không có vai trò trung gian nào dành cho Đức Giáo hoàng để giải quyết xung đột trên lãnh thổ Ucraina. Đức Giáo hoàng thân Nga và không đáng tín nhiệm... Vatican không thể có một vai trò trung gian nào, vì đó sẽ là một chức năng lường gạt Ucraina hoặc công lý. Trong tình trạng ấy, Ucraina sẽ không nhận được một sự thẩm định đúng đắn nào từ Vatican.”

Ông Podoljak cũng nói đến sự đầu tư của Liên bang Nga vào ngân hàng Vatican và nói rằng: “Chúng ta phải xem những đầu tư mà Nga đang làm tại Ngân hàng Vatican. Chúng ta phải phân tích điều này một cách chi tiết hơn”.

Phản ứng về những lời tuyên bố trên đây, trong thông cáo công bố trưa ngày 09 tháng Chín, Viện Giáo vụ của Vatican, gọi tắt là IOR, khẳng định rằng: Viện Giáo vụ mạnh mẽ bác bỏ những suy đoán của ông cố vấn, theo đó IOR đang đầu tư tiền của Nga.

Điều đó không đúng sự thật, và một hoạt động đầu tư như thế là điều không thể được, xét vì những chính sách của Viện Giáo vụ và những chế tài của quốc tế cũng áp dụng cho cả lãnh vực tài chánh.

“Thực vậy, trước hết Viện Giáo vụ không chấp nhận như khách hàng những tổ chức hoặc cá nhân không có liên hệ chặt chẽ với Tòa Thánh và với Giáo hội Công giáo.

“Thứ hai, Viện Giáo vụ là một tổ chức tài chánh trung, phải chịu sự giám sát, Viện này hoạt động qua các ngân hàng đại lý quốc tế ở cấp cao nhất và không bị tai tiếng, buộc phải tuân hành các quy luật quốc tế.

“Những tuyên bố trái ngược được đưa ra trên báo chí thật là vô căn cứ và vì thế phải bị coi không là gì cả.”

Viện Giáo vụ hiện có 117 nhân viên và quản trị tài sản của khoảng 13.000 khách hàng có liên hệ tới Giáo hội, với tổng số tài sản 5 tỷ Euro. Số lợi nhuận ròng trong năm ngoái (2022) của ngân hàng này là 29 triệu 600.000 Euro, năm trước đó là 18,1 triệu Euro. Trong số tiền lời vừa nói, có 5 triệu được dành để giúp Đức Giáo hoàng.

(Tổng hợp 9-9-2023)

Tags