Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Thiên Chúa tha thứ không tính toán, vượt quá mọi mức độ

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật, ngày 17 tháng Chín năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với khoảng 20.000 tín hữu hành hương từ khắp nơi cũng như từ Roma, tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô. Trong lời chào thăm sau khi đọc kinh, Đức Thánh cha thông cáo chuyến viếng thăm sắp với của ngài tại thành phố Marseille bên Pháp và xin các tín hữu cầu nguyện cho chuyến đi này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn từ của Đức Thánh cha

Như thường lệ, trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha giải thích về bài Tin mừng đọc trong thánh lễ Chúa nhật thứ XXIV thường niên năm A, qua đó Chúa Giêsu dạy các môn đệ phải luôn tha thứ.

Mở đầu bài huấn dụ, Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay, Tin mừng nói với chúng ta về sự tha thứ (Xc Mt 18,21-35). Thánh Phêrô hỏi Chúa Giêsu: “Lạy chúa, con phải tha thứ bao nhiêu lần cho người anh em con, nếu họ phạm tội chống lại con? Có phải cho đến bảy lần không?” (v.21).

Luôn luôn tha thứ

Trong Kinh thánh, con số 7 chỉ sự hoàn trọn, và vì thế, Phêrô rất quảng đại trong giả thiết khi hỏi như thế. Nhưng Chúa Giêsu đi xa hơn và trả lời ông: “Thầy không bảo con phải tha tới bảy lần, nhưng tới bảy mươi lần bảy” (v.22). Nghĩa là Chúa nói rằng khi tha thứ, ta không tính toán, tốt nhất là tha tất cả và luôn luôn! Đúng như Thiên Chúa đang làm cho chúng ta, và như người được kêu gọi ban sự tha thứ của Thiên Chúa: đó là luôn luôn tha thứ.

Rồi Chúa Giêsu minh giải thực tại này qua một dụ ngôn, luôn có liên hệ tới những con số. Một vua kia, sau khi được khẩn nài, đã tha cho một đầy tớ mắc nợ 10.000 nén bạc: đó là một giá trị rất lớn, vĩ đại, khoảng từ 200 đến 500 tấn bạc! Đó là một món nợ không thể thanh toán, dù có làm việc suốt đời: thế mà ông chủ ấy, tượng trưng Cha của chúng ta, đã tha thứ cho người đó hoàn toàn vì “lòng thương xót” (v.27). Nhưng rồi người đầy tớ ấy, sau khi được tha thứ, đã không có lòng thương xót tí nào đối với người bạn mắc nợ ông ta 100 đồng. Đây cũng là một con số đáng kể, tương đương với khoảng ba tháng lương - như thể để nói rằng tha thứ giữa chúng ta cũng là điều đắt giá, nhưng không đáng kể gì so với món nợ trước mà Thiên Chúa tha thứ.

Tha không tính toán

Sứ điệp của Chúa Giêsu thực là rõ ràng: Thiên Chúa tha thứ không tính toán, vượt quá mọi mức độ. Ngài là thế đó, hành động vì yêu thương, nhưng không. Chúng ta không thể trả nợ ấy, nhưng khi chúng ta tha thứ cho anh chị em, chúng ta noi gương Chúa. Vì thế, tha thứ không phải là một hành động tốt chúng ta có thể làm hay không làm: đó là một điều kiện cơ bản đối với tín hữu Kitô. Thực vậy, mỗi người chúng ta là một người “đã được tha thứ”: Thiên Chúa đã hiến mạng sống vì chúng ta và chúng ta không thể đền bù lòng thương xót của Chúa, mà Ngài không bao giờ từ chối. Nhưng đáp lại sự nhưng không ấy của Chúa, nghĩa là tha thứ cho nhau, chúng ta có thể làm chứng về Chúa bằng cách gieo vãi sự sống mới quanh chúng ta. Thực vậy, ngoài sự tha thứ, không có hy vọng; nếu không có tha thứ thì không có hòa bình. Tha thứ là dưỡng khí thanh tẩy không khí bị ô nhiễm vì oán thù, là thuốc giải chữa lành những nọc độc của oán hận, là con đường giải tỏa giận dữ và chữa lành bao nhiêu bệnh tật của tâm hồn làm ô nhiễm xã hội.

Xét mình và tha thứ

Vậy chúng ta hãy tự hỏi: tôi có tin là đã nhận được từ Chúa ơn tha thứ vô biên hay không? Tôi có cảm thấy vui mừng được biết rằng Chúa luôn sẵn sàng tha thứ cho tôi khi tôi sa ngã, cả khi những người khác không làm, cả khi chính tôi không thành công trong việc tha thứ cho chính mình hay không? Và rồi: tôi có biết tha thứ cho người đã làm hại tôi hay không? Về vấn đề này, bây giờ tôi muốn đề nghị với anh chị em một việc thực tập nhỏ: giờ đây, mỗi người chúng ta hãy thử nghĩ đến một người đã làm thương tổn cho chúng ta, và xin Chúa ban sức mạnh để chúng ta tha thứ cho họ. Và chúng ta hãy tha cho họ vì lòng yêu mến Chúa: việc làm này sẽ mang lại lợi ích cho chúng ta, sẽ trả lại bình an trong tâm hồn.

Và Đức Thánh cha kết luận: “Xin Mẹ Maria, Mẹ Xót thương, giúp chúng ta đón nhận ơn thánh của Chúa và tha thứ cho nhau.”

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha thông báo về cuộc viếng thăm sắp tới của ngài, từ chiều thứ Sáu, ngày 22 tháng Chín đến chiều thứ Bảy, ngày 23 tháng Chín, tại thành phố cảng Marseille bên Pháp để kết thúc các cuộc gỡ Địa Trung Hải, thăng tiến hòa bình, sự cộng tác và hội nhập. Ngài xin các tín hữu cầu nguyện cho chuyến đi này. Đức Thánh cha không quên cám ơn chính quyền và ban tổ chức đang làm tất cả những gì có thể cho cuộc viếng thăm, xét vì đây là một vấn đề rất thời sự, như chúng ta thấy trong những ngày tháng gần đây về làn sóng những người di dân.

Sau cùng, như thường lệ Đức Thánh cha chào thăm các đoàn hành hương và ngài không quên các nước đang bị chiến tranh, đặc biệt là Ucraina đau thương.

Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

 

Tags