Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Chúng ta hãy học yêu thương như Chúa đã yêu thương chúng ta

Photo: Vatican Media

Sau khi cử hành thánh lễ bế mạc Khóa I của Thượng Hội đồng Giám mục Kỳ thứ XVI, sáng Chúa nhật ngày 29 tháng Mười vừa qua, tại Quảng trường thánh Phêrô, lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ căn hộ Giáo hoàng ở lầu ba dinh Tông tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin theo thông lệ, với khoảng 30.000 tín hữu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn từ của Đức Thánh cha

Trong bài suy niệm ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật XXX thường niên năm A và nói rằng:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

“Bài Tin mừng hôm nay nói với chúng ta về giới răn quan trọng nhất trong các giới răn (Xc Mt 22,34-40). Một nhà thông luật hỏi Chúa Giêsu về vấn đề này và Ngài trả lời giới răn lớn nhất là giới răn yêu thương: “Hãy kính mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết tâm hồn và hết tâm trí [...] và yêu thương tha nhân như chính mình” (vv.37.39). Mến Chúa yêu người, hai điều không thể tách rời nhau.

Giờ đây chúng ta hãy dừng lại suy nghĩ về hai khía cạnh của thực tại này”.

Thứ nhất là sự kiện yêu mến Chúa đi trước, nhắc nhớ chúng ta rằng Thiên Chúa luôn đi trước chúng ta, tỏ cho chúng ta trước sự dịu dàng vô biên của Ngài (Xc Ga 4,19). Một đứa trẻ học yêu thương khi còn ngồi trong lòng mẹ và cha mình, và chúng ta làm điều ấy trong vòng tay của Thiên Chúa: “Như một đứa trẻ cai sữa trong vòng tay mẹ hiền”, như thánh vịnh đã nói (131,2). Trong vòng tay, mẹ nâng đỡ chúng ta lên, chúng ta hấp thụ tình nồng và lòng yêu thương mà đến lượt mình, chúng ta trao ban; tại đó, chúng ta gặp tình thương thúc đẩy chúng ta hiến thân quảng đại cho anh chị em. Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta, khi ngài nói rằng tình yêu của Chúa Kitô tự mình có sức mạnh thúc đẩy yêu thương (Xc 2 Cr 5,14). Tất cả xuất phát từ Chúa. Chỉ khi gặp Chúa, phó thác hoàn toàn trước tình yêu của Chúa, chúng ta mới có khả năng yêu thương. Khi ấy chúng ta không chống cự: chúng ta mở lòng cho Chúa, mỗi ngày”.

Và bây giờ chúng ta nói đến khía cạnh thứ hai xuất phát từ giới răn yêu thương. Nó liên kết tình yêu Thiên Chúa và lòng yêu người: có nghĩa là khi yêu thương anh chị em, chúng ta phản ánh, như trong tấm gương, tình yêu của Chúa Cha. Phản ánh tình thương của Thiên Chúa, đó chính là điều hệ trọng; yêu mến Chúa, Đấng mà chúng ta không thấy, qua người anh chị em mà chúng ta thấy (Xc 1 Ga 4,20). Một ngày kia thánh Têrêsa Calcutta trả lời cho một ký giả hỏi Mẹ xem với công việc làm của Mẹ, Mẹ có nuôi ảo tưởng thay đổi thế giới hay không, Mẹ Têrêsa trả lời: “Tôi không hề nghĩ mình có thể thay đổi thế giới! Tôi chỉ tìm cách trở thành một giọt nước tinh tuyền, trong đó tình yêu của Thiên Chúa có thể chiếu sáng” (Họp báo trong dịp trao tặng giải Nobel Hòa Bình, 1979).

“Mẹ Têrêsa bé nhỏ như thế, có thể làm một điều thiện lớn như vậy, đó là phản ánh như giọt nước tình thương của Thiên Chúa. Và nếu đôi khi, khi nhìn thánh nữ và các vị thánh khác, chúng ta nghĩ rằng có những anh hùng ta không thể bắt chước được, chúng ta hãy nghĩ lại giọt nước bé nhỏ và nhớ rằng cả chúng ta cũng được kêu gọi phản ánh tình thương của Thiên Chúa trên thế giới. Bằng cách nào? Thưa, bằng cách đi bước đầu, như Thiên Chúa đã làm cho chúng ta: không đợi những người khác đi bước trước, không đợi thế giới, xã hội và Giáo hội thay đổi, không đợi hoặc đòi hỏi được nhìn nhận.

Xét mình

Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Vậy anh chị em thân mến, khi nghĩ đến tình thương của Thiên Chúa luôn đi trước chúng ta, chúng ta có thể tự hỏi: tôi có biết ơn Chúa, Đấng yêu thương tôi trước hay không? Tôi có gặp Ngài mỗi ngày, để có thể được Chúa biến đổi hay không? và tôi có tìm cách phản ánh tình thương của Chúa hay không? Nghĩa là tôi có quyết tâm yêu thương anh chị em, đặc biệt là những người yếu thế nhất, người lầm lạc, người gây đau khổ cho tôi hay không? Với ơn Chúa giúp, tôi có loại bỏ khỏi tâm hồn mình những lớp vỏ mờ đục của ích kỷ, oán hận, cứng nhắc, quyến luyến của cải, khỏi những gì cấm cản tôi không phản ánh trong sáng tình thương của Chúa Cha hay không?

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta hằng ngày sống giới răn yêu thương cao trọng.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha cám ơn tất cả các tín hữu đã tích cực tham gia ngày ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới, cử hành hôm thứ Sáu, ngày 27 tháng Mười vừa qua. Rồi ngài tái kêu gọi hòa bình cho Ucraina và đặc biệt tại Thánh địa, giữa người Israel và Palestine, cũng như tại những miền khác đang có chiến tranh trên trái đất. Ngài nói “Hãy ngưng chiến tức khắc, trả tự do ngay cho các con tin, và riêng tại miền Gaza, mở cửa các các viện trợ nhân đạo được đưa tới cho dân chúng... Chiến tranh luôn luôn là một thất bại”.

Israel tiếp tục tấn công vào Gaza, mở rộng các cuộc hành quân trên mặt đất, làm cho số người chết lên tới hơn 8.000 người. Israel cũng dội bom xăng ở miền nam Liban, gần căn cứ Nagura tổng hành dinh của sứ vụ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Sau hết, Đức Thánh cha chúc mọi người hiện diện một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Tags