Đức Thánh cha tiếp kiến phái đoàn Do thái giáo cấp tiến

Progressive Judaism leaders meet with Pope Francis on Wednesday, May 15, 2024, and ask for prayer for release of hostages.| Photo credit: WORLD ZIONIST ORGANIZATION
Sáng thứ Tư, ngày 15 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến phái đoàn của “Liên hiệp Thế giới Do thái giáo cấp tiến” (World Union for Progressive Judaism).

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là một buổi tiếp kiến không có trao đổi diễn văn. Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết tin này nhưng không cung cấp thêm chi tiết nào.

Liên hiệp này hiện có khoảng một triệu 800.000 thành viên, tại hơn 50 quốc gia. Thuộc liên hiệp này, có đại diện của những người Do thái tự do và chủ trương cải tổ Do thái giáo.

Cuộc viếng thăm chính thức của các phái đoàn Do thái giáo tại Vatican là điều hiện nay khá họa hiếm. Đại diện của Do thái giáo và các nhà ngoại giao Israel, trong những tháng qua thường than phiền là Vatican không có một lập trường rõ ràng trong cuộc chiến tranh tại Gaza và do dự lên án cuộc thảm sát của Hamas, ngày 07 tháng Mười năm ngoái.

Chủ tịch Liên hiệp thế giới Do thái giáo cấp tiến hiện nay là Rabbi Sergio Bergman, năm nay 62 tuổi (1962), sinh tại Buenos Aires, Argentina, học hóa học sinh học và làm Bộ trưởng môi trường của Argentina từ năm 2015 đến 2017. Đức Thánh cha, khi còn là Tổng giám mục Giáo phận Buenos Aires, có tương quan tốt với Rabbi Bergman cũng như với Rabbi Abraham Skorka.

Trên mạng X (Twitter) hôm 16 tháng Năm, có đăng hình Đức Thánh cha đang ôm chào Rabbi Bergman, trước sự hiện diện của Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô. Trong buổi tiếp kiến, hai bên cũng đề cập đến việc trả tự do cho các con tin Israel còn bị Hamas giam giữ.

Gần đây, Israel đã xôn xao về vụ bà Tawakkol Karman, người Yemen, được giải Nobel Hòa bình, trong một hội nghị ở Vatican, đã tố giác Israel về tội diệt chủng và thanh lọc chủng tộc chống người Palestine ở Gaza. Bà ví hoạt động của Israel tại Gaza giống như cuộc xâm lăng của Nga tại Ucraina. Đại sứ quán Israel cạnh Tòa Thánh ra thông cáo mạnh mẽ phản đối vì những lời tuyên bố “trắng trợn” bài Do thái như thế “làm ô nhiễm” Vatican, mà không ai tìm cách chặn bài phát biểu của bà Karman.

Sau đó, Đại sứ Israel cạnh Tòa Thánh, ông Raphael Schutz, ra thông cáo báo chí nhấn mạnh rằng mối quan hệ song phương giữa Israel và Tòa Thánh không bị thương tổn vì vụ này. Ông nói rằng “Những tuyên bố ô nhục như thế không phải của Vatican hay do sự xúi giục của Vatican, nhưng dầu sao ông cũng muốn có một “sự xa cách mạnh mẽ và rõ ràng với những gì đã được phát biểu”.

(KAP 16-5-2025)