Đức Thánh cha tiếp kiến Hiệp hội Thăng tiến Gia đình “Gặp gỡ hôn nhân”

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 09 tháng Chín vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến các thành viên Hiệp hội Thăng tiến Gia đình “Gặp gỡ hôn nhân”, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập hiệp hội này ở Ý.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nguyên thủy, hội này bắt nguồn ở Barcelona, Tây Ban Nha năm 1961, nhờ cha Gabriel Calvo, sau đó lan sang Mỹ năm 1967, nhờ cha Chuck Gallagher, rồi 10 năm sau bành trướng sang Âu châu, và năm 1978 được thành lập tại Ý với tên là “Gặp gỡ gia đình”.

Sinh hoạt của hội diễn ra qua những cuộc gặp gỡ vào cuối tuần, với một phương pháp cải tiến đối thoại trong các cặp vợ chồng, và đối với các linh mục và tu sĩ, thì các đương sự được giúp cải tiến tương quan với chính cộng đoàn của mình. Các tham dự viên được trình bày một phương pháp đả thông đơn sơ nhưng hiệu quả. Kinh nghiệm này nảy sinh trong môi trường Công giáo, nhưng cũng được mở ra cho tất cả những người khác, không phân biệt tuổi tác, muốn cải tiến khả năng đả thông và sống tương quan vợ chồng và tương quan với những người khác.

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh cha nhắc đến điểm chung giữa ơn gọi sống đời hôn nhân và ơn gọi thánh chức, “cả hai liên kết mật thiết với nhau, vì cả hai đều biểu lộ tình thương của Thiên Chúa, xây dựng nhiệm thể của Giáo hội. Thực vậy, cả hai bí tích này, qua những con đường khác nhau, nhưng bổ túc cho nhau, đều nói về hôn ước: một đàng là sự tận hiến trọn vẹn, độc nhất và không thể phân ly của đôi vợ chồng, và đàng khác là sự hiến thân của linh mục cho Giáo hội, đó là những dấu chỉ tình thương phu phụ của Thiên Chúa đối với chúng ta”.

Đức Thánh cha cũng nói đến sự nâng đỡ nhau giữa các đôi vợ chồng và linh mục, trong việc phục vụ Giáo hội: “Anh chị em nhìn rõ cuộc đối thoại nhiều khi không dễ dàng giữa các cặp vợ chồng và những tình trạng nhiều khi phức tạp mà các linh mục phải đương đầu, tạo điều kiện dễ dàng cho sự trao đổi phong phú để cùng nhau học hỏi nghệ thuật tương quan, nghệ thuật hiệp thông”.

Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Tôi khuyến khích anh chị em tiếp tục quảng đại và hăng say dấn thân: trao đổi những kinh nghiệm của các vợ chồng, các linh mục, và tu sĩ; mở cửa con đường của anh chị em cho những người trẻ và các cặp đính hôn; đừng sợ đi vào những con đường mới giúp các cộng đoàn Kitô ngày càng thực hiện sự đồng quy giữa các đôi vợ chồng và các mục tử của họ, và nhất là để cho mình được Chúa Thánh Linh hướng dẫn, Đấng là tình thương của Thiên Chúa và nếu không có Người, thì các hoạt động của chúng ta là vô ích”.

(Sala Stampa 9-9-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail