Đức Thánh cha tiếp kiến các tín hữu Hàn Quốc

Photo: Vatican Media

Hôm 16 tháng Chín năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến các tín hữu Công giáo Hàn Quốc, nhân dịp kỷ niệm cuộc tử đạo của thánh Anrê Kim Đại Kiến (Kim Taegon), làm phép và khánh thành tượng thánh nhân đặt ở bức tường bên ngoài Đền thờ thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hiện diện trong dịp này, có Đức Hồng y Lazzaro Du Hưng Thực (You Heung-sik), Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, các giám mục cùng với đại diện chính quyền Hàn Quốc.

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh cha nhắc đến tấm gương của thánh Kim Đại Kiến, vị linh mục đầu tiên của Giáo hội Hàn Quốc, chịu tử đạo cách đây 177 năm, ngày 16 tháng Chín năm 1846, khi mới được 25 tuổi và nói rằng:

“Hình ảnh của thánh nhân mời gọi chúng ta khám phá ơn gọi được ủy thác cho Giáo hội Hàn Quốc, cho tất cả anh chị em: anh chị em được kêu gọi có một đức tin trẻ trung và nhiệt thành, được tình yêu Thiên Chúa và tha nhân linh hoạt, trở nên một món quà. Theo nghĩa đó, với lời ngôn sứ tử đạo, Giáo hội Hàn Quốc nhắc nhớ rằng ta không thể theo Chúa Giêsu mà không đón nhận thập giá của Chúa và không thể xưng mình là Kitô hữu mà không sẵn sàng theo con đường tình yêu cho đến cùng”.

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng: “Người ta còn có thể nói về thánh Anrê Kim một điều khác nữa, đó là ngài có một lòng nhiệt thành loan báo Tin mừng. Thánh nhân tận tụy rao giảng Chúa Kitô với tâm hồn đại đảm, không thối lui trước những nguy hiểm và mặc dù nhiều đau khổ: chỉ cần nghĩ rằng cả ông nội, thân phụ của thánh nhân cũng chịu tử đạo và mẹ ngài buộc lòng phải sống như một người hành khất. Khi nhìn thánh nhân, làm sao ta không cảm thấy được nhắn nhủ vun trồng trong tâm hồn lòng nhiệt thành tông đồ, trở thành dấu chỉ một Giáo hội đi ra khỏi chính mình để vui mừng gieo vãi hạt giống Tin mừng, kể cả qua một cuộc sống xả thân vì tha nhân, trong an bình và yêu thương?”

Lúc 3 giờ chiều, ngày 16 tháng Chín, Đức Hồng y Lazzaro Du Hưng Thực đã chủ sự thánh lễ kính thánh nhân bằng tiếng Hàn, tại Đền thờ thánh Phêrô. Sau đó, lúc 4 giờ 30, Đức Hồng y Mauro Gambetti, Giám quản Đền thờ thánh Phêrô, đã làm phép và khánh thành tượng thánh Anrê Kim Đại Kiến, được đặt trong một hốc ở tường bên ngoài Đền thờ thánh Phêrô.

Pho tượng bằng cẩm thạch Carrara màu trắng, cao gần 4 mét do nhà điêu khắc Han Jin-Sub thực hiện, cùng với nghệ nhân Nicolas Stagetti, người Ý, tại thị trấn Pietrasanta ở Versilia, thuộc tỉnh Lucca, trung Ý, vốn được coi là “thủ đô quốc tế của ngành điêu khắc”. Nhà điêu khắc này cũng hiện diện tại buổi tiếp kiến và Đức Thánh cha đặc biệt cám ơn ông cùng với phu nhân.

(Sala Stampa 16-9-2023)