Đức Thánh cha tái lên án chiến tranh và kêu gọi hòa bình

Trong buổi Tiếp kiến chung sáng hôm 20 tháng Mười Hai năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô tái lên án chiến tranh và kêu gọi hòa bình, nghĩ đến các trẻ em.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha nói: “Chúng ta đừng quên dân chúng và những người đang đau khổ vì sự ác chiến tranh. Chiến tranh luôn luôn là một thất bại, chúng ta đừng quên điều đó.” Chỉ có những người chế tạo võ khí được lợi lộc với những cuộc xung đột và Đức Thánh cha nhắc đến ba quốc gia đang chịu đau khổ đặc biệt về chiến tranh hiện nay: Ucraina, nơi chiến tranh tàn phá mọi hy vọng tương lai. Và xin anh chị em vui lòng nghĩ đến Palestine, Israel. Nghĩ đến Ucraina có ông đại sứ ở đây (Andrii Yurash), một Ucraina đau thương, chịu đau khổ quá nhiều.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Chúng ta hãy nghĩ đến các trẻ em trong chiến tranh. Chúng ta hãy cầu xin Chúa Giêsu ban hòa bình. Người là Vua Hòa bình. Trong những ngày này, chúng ta sẽ thấy Thiên Chúa nằm trong một máng cỏ: đó là một sứ điệp hòa bình mạnh mẽ nhất cho đời sống của mỗi người chúng ta, và cho thế giới ngày nay”.

Trong những lời chào thăm, Đức Thánh cha đặc biệt nhắc đến tổ chức Phi chính phủ, Cứu người ở Địa Trung Hải. Nhóm này được linh mục tuyên úy Mattia Ferrari đồng hành. Ngài nói: “Tổ chức này ra biển để cứu những người trốn chạy nạn nô lệ ở Phi châu. Họ thực hiện một công việc tốt đẹp, cứu sống bao nhiêu người”.

Đức Thánh cha không quên bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân vụ động đất, ngày 18 tháng Mười Hai vừa qua ở tỉnh Cam Túc và Thanh Hải, mạn đông bắc Trung Quốc. Động đất ở mức độ 6.2 đã làm cho gần 200 người thiệt mạng, theo thống kê tạm thời và 500 người bị thương. Ngài bày tỏ sự gần gũi các nạn nhân và khuyến khích việc cứu cấp cũng như cầu xin phúc lành của Đấng Toàn Năng xuống trên tất cả mọi người, xin Chúa ban ơn an ủi cho họ trong đau khổ.

Sau cùng, Đức Thánh cha chia buồn và bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân, những người bị thương trong vụ nổ xảy ra ở Conakry, thủ đô Guinea bên Phi châu, làm cho 8 người chết và 84 người bị thương, sáng sớm thứ Hai, ngày 18 tháng Mười Hai vừa qua.

(Vatican News 20-12-2023)