Đức Thánh cha liên đới với các nạn nhân tại Papua New Guinea

Photo: Vatican News
Đức Thánh cha Phanxicô tái bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân vụ đất lở tại Papua New Guinea, xảy ra hôm 24 tháng Năm vừa qua, làm cho hơn hai ngàn người bị chôn vùi.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lên tiếng vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng ngày 29 tháng Năm vừa qua, tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha nói: “Tôi muốn bày tỏ gần gũi của tôi với các nạn nhân bị chôn vùi tại một số làng ở Papua New Guinea. Tôi bày tỏ sự gần gũi với các thân nhân, những người bị mất nhà cửa và với dân chúng mà, nếu Chúa muốn, tôi sẽ gặp gỡ vào tháng Chín năm nay”.

Đất lở từ một ngọn núi xảy ra lúc 3 giờ sáng, ngày 24 tháng Năm, chôn vùi 150 nhà thuộc sáu làng khác nhau, tại vùng núi khó lui tới. Số người dân của sáu làng này vào khoảng bốn ngàn người. Con số chính xác các nạn nhân khó xác định, lý do là vì trong thời gian gần đây có nhiều người chạy đến vùng này do các cuộc xung đột bộ tộc ở các vùng lân cận.

Các nhân viên thuộc các tổ chức từ thiện của Giáo hội địa phương đang tham gia công tác cứu trợ. Họ phải đi bộ đến nơi để phân phát thực phẩm cho dân chúng, theo tổ chức bác ái Missio ở Munich bên Đức, trích dẫn những thông tin của Đức cha Justin Ain Soongie, Giám mục Phụ tá Giáo phận Wabag, tỉnh Enga. Đức cha cũng cho biết những người sống sót phải dùng tay không để đào bới các đống đổ vỡ và đất để tìm kiếm thân nhân. Họ không có dụng cụ nào.

Ông Wolfgang Huber, Chủ tịch Missio Munich, nói rằng: “Các tin tức từ tỉnh Enga làm cho chúng tôi kinh hoàng và đau buồn. Các gia đình bị phân tán hoặc hoàn toàn bị thiệt mạng. Ngoài những người thân yêu và cộng đoàn, dân chúng còn mất mát mọi sự: nhà cửa, súc vật và đất đai. Vùng này, các phụ nữ và trẻ em vốn đã chịu đau khổ trước đó, vì họ liên tục bị xâu xé vì những cuộc xung đột bộ tộc”.

Trong phần kêu gọi cuối buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha cũng mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho các nạn nhân vô tội trong những cuộc xung đột tại Ucraina, Palestine, Israel, Myanmar và các nơi khác trên thế giới. Ngài bày tỏ đau khổ vì các trẻ em đã mất tiếng cười, như các trẻ em ngài đã gặp cách đây vài ngày tại Vatican. Đức Thánh cha nói: “Tôi nghĩ đến Ucraina đau thương. Hôm nọ tôi đã tiếp các em từ nước này đã bị bỏng, bị cụt tay, cụt chân vì chiến tranh. Chiến tranh luôn tàn ác! Các trẻ em này phải tập đi, bước đi với những chân giả. Các em đã mất nụ cười, thật là buồn, rất buồn, khi một trẻ em không còn cười nữa”.

(Sir, Ekai.pl 29-5-2024, Vatican News)