Đức Thánh cha liên đới với các nạn nhân của mìn chống người

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô liên đới với các nạn nhân của mìn chống người và cám ơn tất cả những người góp phần giúp đỡ các nạn nhân và thanh tẩy các khu vực bị ô nhiễm vì thứ võ khí này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lên tiếng vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng hôm 28 tháng Hai vừa qua, Đức Thánh cha nói: “Ngày 01 tháng Ba này là kỷ niệm 25 năm bắt đầu có hiệu lực Hiệp ước về việc cấm mìn chống người, tiếp tục gây thiệt hại cho các thường dân, những người vô tội, đặc biệt là các trẻ em, kể cả nhiều năm sau khi kết thúc chiến tranh. Tôi bày tỏ sự gần gũi với đông đảo các nạn nhân thứ võ khí tinh quái này, nhắc nhở chúng ta về sự tàn ác bi thảm của các chiến tranh, và cái giá mà các thường dân buộc lòng phải chịu. Nhân dịp này, tôi cám ơn tất cả những người góp phần trợ giúp các nạn nhân và làm sạch các khu vực bị ô nhiễm: công việc của họ là một câu trả lời cụ thể cho lời kêu gọi tất cả mọi người hãy trở thành những người xây dựng hòa bình, bằng cách săn sóc các anh chị em chúng ta”.

Theo phúc trình tựa đề Landmin Monitor 2023 do tổ chức Quan sát nhân quyền, Human Rights Watch, mặc dù có hiệp ước cấm, trong năm qua, Nga, Ucraina, Myanmar và năm quốc gia khác đều sử dụng mìn chống người. Phúc trình năm trước đó, 2022, của tổ chức này cho biết có ít nhất 4.710 nạn nhân loại võ khí này tại 51 nước trên thế giới.

(Sala Stampa 28-2-2024, Repubblica 15-11-2023)

Tags