Đức Thánh cha lên đường viếng thăm Bồ Đào Nha

Photo: Vatican Media

Sáng thứ Tư, ngày 02 tháng Tám năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã bắt đầu chuyến viếng thăm Bồ Đào Nha trong năm ngày, cho đến ngày 06 tháng Tám tới đây, nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ Lần thứ 37 tại Lisboa.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây cũng là chuyến tông du thứ 42 của Đức Thánh cha tại nước ngoài trong hơn 10 năm qua, và là lần thứ hai ngài đến Bồ Đào Nha. Lần đầu, từ chiều ngày 12 tháng Năm, năm 2017 đến chiều ngày hôm sau đó, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, và để chủ sự thánh lễ tôn phong hiển thánh cho hai chân phước mục đồng Phanxicô và Giacinta Marto.

Sáng ngày 02 tháng Tám, lúc quá 7 giờ, Đức Thánh cha đã chào thăm một nhóm 15 người trẻ và các ông bà nội ngoại, do Đức Hồng y Konrad Krajewski, Bộ trưởng Bộ Bác ái của Tòa Thánh dẫn tới. Những người trẻ này thuộc một cộng đoàn cai nghiện, đang ở trong thời gian chữa trị nên không thể tham gia Ngày Quốc tế Giới trẻ. Cuộc gặp gỡ nói lên mối quan hệ giữa người trẻ và người già, như Đức Thánh cha đã nhiều lần nhấn mạnh.

Khi Đức Thánh cha tới phi trường Fiumicino, sau nghi thức tiễn biệt đơn sơ, với sự hiện diện đặc biệt của ông Thị trưởng thành Fiumicino, ngài đáp máy bay Airbus A320neo của hãng ITA Airways. Giới hữu trách của hãng cho biết loại máy bay mới này giảm bớt được 20% khí thải so với các máy bay đời cũ và qua đó, góp phần bảo vệ môi trường.

Cùng đi với Đức Thánh cha trên chuyến bay, ngoài đoàn tùy tùng của ngài, đứng đầu là Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, còn có Đức Hồng y Kevin Joseph Farrell, người Ailen, Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, là cơ quan Tòa Thánh chịu trách nhiệm về các Ngày Quốc tế Giới trẻ; Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça, người Bồ Đào Nha, Bộ trưởng Bộ Văn hóa giáo dục và Đức Hồng y tân cử Robert Prevost, người Mỹ, Tổng trưởng Bộ Giám mục.

Sau khi máy bay cất cánh lúc gần 8 giờ, Đức Thánh cha đã chào thăm khoảng 70 ký giả quốc tế cùng đi. Đức Thánh cha cám ơn họ vì công việc họ làm, và ngài tiến qua lối đi chính giữa hai hàng ghế để bắt tay chào thăm từng người.

Trực tiếp

Livesteam thumbnail