Đức Thánh cha lên án các cuộc tấn công của Nga

​​​​​​​Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô lên án các cuộc tấn công ồ ạt mới đây của Nga chống Ucraina là “không xứng đáng và không thể chấp nhận được. Chúng không thể biện minh nổi”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong thư gửi Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, và được hãng tin KAI của Ba Lan truyền đi, hôm mùng 10 tháng Giêng vừa qua.

Trận phóng tên lửa hôm 29 tháng Mười Hai năm vừa qua của Nga được coi là ồ ạt nhất từ đầu chiến tranh và có ít nhất 30 người chết, 160 người bị thương. Nhiều nhà cửa và dinh thự bị phá hủy hoặc hư hại nặng.

Thư của Đức Thánh cha có đoạn viết: “Một lần nữa, qua Đức Tổng giám mục Trưởng, tôi muốn bày tỏ sự gần gũi với nhân dân Ucraina đang chịu đau khổ, khóc thương những người chết, và tôi phó thác họ cho lòng thương xót của Chúa, an ủi những người bị thương và chia sẻ với tất cả những người đang chịu đau khổ cách nào đó. Tôi gần gũi các vị mục tử đang cố gắng mang lại hy vọng cho dân trong tình trạng dường như ngày càng vô vọng”.

Đức Thánh cha viết thư này để đáp lại lá thư của Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk thông báo cho ngài về những hậu quả thê thảm của cuộc tấn công lớn nhất bằng tên lửa: hàng trăm võ khí này được Nga phóng vào Ucraina, cả những khu vực dân cư. Trong thư, Đức Thánh cha cũng cám ơn Đức Tổng giám mục Trưởng vì những thông tin gửi cho ngài và viết rằng: “Cùng với Đức Tổng giám mục Trưởng, tôi chia sẻ cùng những tâm tình khinh thường và đau khổ mà Đức Tổng giám mục cảm thấy trước các hoạt động quân sự đánh vào các cơ cấu dân sự trên toàn quốc, những cuộc tấn công ấy là không xứng đáng, và không thể chấp nhận được, cũng như không thể nào biện minh nổi”.

Đức Thánh cha cũng coi là điều rất nguy hiểm, vì đứng trước những biến cố bi thảm của thế giới, chiến tranh tại Ucraina có nguy cơ trở thành một cuộc chiến bị quên lãng. Vì thế, “Nghĩa vụ của chúng ta là làm tất cả những gì có thể trong quyền hạn để cuộc chiến này không bị rơi vào im lặng, không những vì những sự kiện thê thảm, nhưng trên hết là những người hữu trách và cộng đồng quốc tế tìm kiếm những giải pháp hòa bình”.

(Ekai 10-1-2024)

Tags