Đức Thánh cha kêu gọi tái lập hòa bình tại Congo Dân Chủ

Photo: Vatican News
Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ đau buồn vì các cuộc thảm sát tại miền Đông Congo Dân chủ và kêu gọi tái lập an bình tại miền này.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lên tiếng trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật, ngày 16 tháng Sáu vừa qua, ngài nói: “Các tin tức đau buồn về những vụ đụng độ và tàn sát tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo tiếp tục được gửi về Tòa Thánh. Tôi kêu gọi chính quyền quốc gia và cộng đồng quốc tế, làm sao để có thể ngưng bạo lực và cứu vãn sinh mạng của các thường dân. Trong số các nạn nhân, có nhiều tín hữu Kitô bị giết vì sự oán ghét đức tin. Họ là những người tử đạo. Sự hy sinh của họ là hạt giống làm nảy sinh hoa trái, và dạy chúng ta can đảm làm chứng về Tin mừng trong sự nhất quán”.

Hôm mùng 10 tháng Sáu vừa qua, hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng cho biết, theo thống kê chính thức của chính phủ Congo, có 41 người bị giết trong một loạt các vụ tấn công, xảy ra ngày 07 tháng Sáu trước đó, do các nhóm du kích Liên minh các lực lượng dân chủ, gọi tắt là ADF, tại tỉnh Beni, ở miền Bắc tỉnh Kivu thuộc miền Đông Congo Dân chủ.

Theo chính phủ nước này, có ba mươi chín người bị giết tại các làng Masala và Mahibi, hai người bị giết tại làng Keme. Có chín người khác bị thương.

Các lực lượng ADF từ hàng chục năm nay trú đóng tại miền Đông Congo Dân chủ, đặc biệt tại tỉnh Bắc Kivu. Năm 2019, ADF đã tuyên bố gia nhập Nhà nước Hồi giáo, gia tăng các đặc tính như một lực lượng thánh chiến Hồi giáo. Ngày 04 tháng Sáu mới đây, chúng thực hiện các cuộc tàn sát tại Masau, ở vùng biên giới giữa Bắc Kivu và tỉnh Ituri. Trước đó, cuộc tàn sát đã diễn ra hồi tháng Tư và tháng Năm, dường như do cuộc hành quân Shujaa, do quân đội Congo và Uganda cùng phát động để truy lùng các thành phần thánh chiến Hồi giáo ADF.

Cuộc hành quân đó được phát động hồi tháng Chín năm 2021, nhưng đã mang lại hậu quả là đẩy các thành phần ADF chuyển về hướng tây để trốn tránh các nhóm quân Congo và Uganda, và chúng tiến về vùng Mangina cũng như lãnh thổ Mambasa thuộc tỉnh Ituri. Trong những vùng này, quân ADF đã cướp bóc các nguồn tài nguyên của dân địa phương, như cacao và khai thác các mỏ khoáng sản trong vùng để tái tổ chức lực lượng hầu tiếp tục các hoạt động chết chóc của chúng.

(Fides 10-6-2024)

Tags