Đức Thánh cha gặp gỡ một trăm sáu mươi linh mục Giáo phận Roma

Photo: silerenonpossum.com
Chiều thứ Ba, ngày 11 tháng Sáu vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã gặp gỡ khoảng một trăm sáu mươi linh mục thuộc Giáo phận Roma, chịu chức trong khoảng thời gian từ mười một đến ba mươi chín năm.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là nhóm thứ ba, nhóm cuối cùng và đông nhất sau hai nhóm trước đây: nhóm bảy mươi linh mục chịu chức từ bốn mươi năm trở lên, và nhóm chín mươi vị chịu chức trong khoảng mười năm trở lại.

Cuộc gặp gỡ lần này diễn ra tại Đại học Giáo hoàng Salesianum của Dòng Don Bosco, thuộc khu vực Monte Sacro, mạn đông bắc của thành Roma. Khi đến đây lúc 4 giờ chiều, Đức Thánh cha được Đức cha Baldo Reina, Phó Giám quản Roma và Đức Hồng y Ángel Fernandez Artime, người Tây Ban Nha, Bề trên Tổng quyền Dòng Salesien Don Bosco, đón tiếp.

Một trăm sáu mươi linh mục thuộc nhóm thứ ba này được coi là những “cột trụ” của giáo phận, đang đảm nhận các nhiệm vụ trong lãnh vực mục vụ, bác ái, trường học, nhà tù và nhà thương, như Đức cha Michele Di Tolve, Đặc trách phó tế, linh mục và tu sĩ trong giáo phận, đã mô tả trong lời giới thiệu lên Đức Thánh cha.

Cuộc trao đổi tiếp đó giữa Đức Thánh cha và các linh mục xoay quanh nhiều vấn đề, từ việc mục vụ nhà thương, cho đến những khó khăn của thành Roma, nạn ma túy lan tràn và thảm trạng cô đơn của nhiều người.

Đức Thánh cha cũng nhắc đến những đau khổ tại Thánh địa, Ucraina và cả Myanmar, Congo, những món tiền khổng lồ đầu tư vào võ khí, và cả những phương tiện ngừa thai, những chi phí của nhiều người cho thú y, giải phẫu thẩm mỹ. Ngài nhắn nhủ các linh mục hoạt động theo giáo huấn xã hội của Hội thánh, dấn thân nhiều hơn cho công ích, hòa bình, và cả chính trị, giữa một thời đại nhiều người chủ trương không quan tâm gì đến chính trị, vốn là “một hình thức cao quý nhất của đức bác ái”.

Trong cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh cha với các linh mục, cũng nói đến vấn đề nhận vào chủng viện những người có xu hướng đồng tính luyến ái hay không. Đức Thánh cha tái khẳng định rằng không nên nhận họ, như các chỉ dẫn khôn ngoan của Bộ Giáo sĩ về vấn đề thu nhận ứng sinh vào chủng viện. Nhiều linh mục hiện diện vốn có cha linh hướng là Đức Hồng y Angelo De Donatis, mới được Đức Thánh cha thuyên chuyển làm Chánh tòa Ân giải tối cao, từ tháng Tư vừa qua. Đức Thánh cha cám ơn Đức Hồng y đã phục vụ Giáo phận Roma, từ năm 2017 và ca ngợi Đức Hồng y về khả năng hiểu và tha thứ, những đức tính quý giá trong nhiệm vụ mới ở Tòa Ân giải tối cao, là nơi biểu lộ tôn nhan thương xót của Chúa Cha. Đức Thánh cha không quên cám ơn tất cả các linh mục và nhắn nhủ các vị hãy tiếp tục dấn thân, cùng nhau phân định và lắng nghe tất cả những người tìm đến họ, hành xử như những mục tử quảng đại, tận tụy, có lòng thương xót và khả năng gần gũi, vì nhiều khi chính các linh mục cũng than phiền là các cơ chế “bị điếc và không lắng nghe được những tiếng kêu của người nghèo”.

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh cha và các linh mục thuộc Giáo phận Roma đã kết thúc sau thời gian trò chuyện một tiếng rưỡi đồng hồ.

(Vatican News 11-6-2024)