Đức Thánh cha điện thoại cho Tổng thống đắc cử của Argentina

Il neo presidente dell'Argentina Milei | ANSA

Hôm 21 tháng Mười Một vừa qua, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, cho biết Đức Thánh cha Phanxicô đã điện thoại chúc mừng ông Javier Milei, người mới đắc cử Tổng thống Argentina, với hơn 56% số phiếu, hôm Chúa nhật, ngày 19 tháng Mười Một trước đó.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Milei là lãnh tụ liên minh “La libertad avanza”, tự do tiến bước, vượt thắng ứng cử viên cấp tiến là Bộ trưởng kinh tế Sergio Massa trong chính phủ cũ. Ông sẽ nhậm chức ngày 10 tháng Mười Hai tới đây.

Theo báo chí, trích thuật những người thân cận của tổng thống đắc cử, ông Milei đã mời Đức Thánh cha trở về viếng thăm quê hương Argentina vào năm tới. Khi ngài gọi điện thì ông Milei đang thu một cuộc phỏng vấn truyền hình. Ngoại trưởng tương lai của chính phủ mới, bà Diana Mondino, đã đích thân đến khách sạn Libertador và xin ông ngưng cuộc thu hình phỏng vấn để nói chuyện với Đức Giáo hoàng.

Trong cuộc tranh cử vừa qua, ông Milei đã mấy lần lăng mạ Đức Giáo hoàng, vì thế người ta đã đặt câu hỏi: phải chăng nếu ông đắc cử tổng thống, liệu dự án viếng thăm của Đức Thánh cha có tiến hành hay không.

Sau cuộc điện đàm vừa qua, Văn phòng của ông Milei ra thông cáo nói rằng “Chúng tôi vui mừng loan báo rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói với với tổng thống tương lai của chúng ta để chúc mừng ông và cầu chúc cho đất nước chúng ta được đoàn kết và tiến bộ”. Đức Giáo hoàng đã hứa gửi tràng chuỗi Mân côi, như món quà và chúng tôi hy vọng sẽ sớm được chào đón cuộc viếng thăm của ngài.

(Reuters 22-11, infobae 21-11-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail