Đức Thánh cha chủ sự kinh Truyền tin Đại lễ Các Thánh Nam Nữ

Photo: Vatican Media

Sáng thứ Tư, ngày 01 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô không có buổi Tiếp kiến chung các tín hữu như mọi khi, vì là ngày lễ Các Thánh, lễ nghỉ tại Vatican và Ý, nhưng lúc 12 giờ trưa, ngài đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với hơn 5.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha nói về ơn gọi nên thánh của tất cả các tín hữu, ơn gọi mỗi người đã nhận lãnh khi chịu phép rửa tội.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta mừng lễ trọng kính Các Thánh. Dưới ánh sáng lễ này, chúng ta hãy dừng lại vài phút về sự thánh thiện, đặc biệt hai đặc tính: Thánh thiện là một hồng ân và đồng thời là một hành trình.

Trước hết là một hồng ân. Thánh thiện là một ơn của Thiên Chúa mà chúng ta lãnh nhận khi chịu phép Rửa Tội: nếu chúng ta để cho ơn này tăng trưởng, thì có thể thay đổi hoàn toàn đời sống chúng ta (Xc Tông Huấn Gaudete et exsultate, 15), soi sáng cho cuộc sống bằng niềm vui của Tin mừng. Vì thế, các thánh không phải là những vị anh hùng không thể đạt tới được hoặc là những người xa lạ, nhưng là những người như chúng ta, những người bạn của chúng ta, điểm khởi hành của họ cũng là một hồng ân như chúng ta đã lãnh nhận. Đúng hơn, nếu chúng ta suy nghĩ, chắc chắn chúng ta cũng đã gặp một người nào đó, một vị thánh nam hoặc nữ “ở cửa nhà bên cạnh”: những người quảng đại, với ơn Chúa giúp, họ đã đáp lại ơn đã nhận lãnh và để cho mình được biến đổi ngày này qua ngày khác, nhờ hoạt động của Chúa Thánh Linh. Vì thế, thánh thiện là một hồng ân được ban cho tất cả để đạt được một đời sống hạnh phúc. Vả lại, khi chúng ta nhận được một món quà, đâu là phản ứng đầu tiên? Thưa, đó là chúng ta hạnh phúc, vì món quà đó có nghĩa là một người nào đó thương mến chúng ta; “hạnh phúc”, “có phúc”, như hôm nay Chúa Giêsu lập lại nhiều lần trong Tin mừng về các Mối Phúc” (Xc Mt 5,1-120).

Nhưng mỗi hồng ân cần được đón nhận, mang theo một trách nhiệm đáp lại và mời gọi dấn thân để ân ban đó không bị uổng phí. Công đồng chung Vatican II nhắc nhớ điều đó khi khẳng định rằng tất cả các tín hữu đã chịu phép rửa đã lãnh nhận cùng một ơn gọi “duy trì và kiện toàn bằng cuộc sống sự thánh thiện mà họ đã nhận lãnh” (LG 40).

Thánh thiện là một hành trình

Vì thế, chúng ta nói - và đây là điểm thứ hai - sự thánh thiện cũng là một hành trình, một con đường cần đi chung, giúp đỡ nhau, liên kết với những bạn đồng hành tuyệt hảo trong đoàn người, đó là các thánh.

Họ là những người anh, người chị của chúng ta, và chúng ta luôn có thể cậy dựa vào họ: họ giúp đỡ chúng ta và khi chúng ta lạc đường, qua sự hiện diện âm thầm của họ, họ không quên sửa sai chúng ta; họ là những người bạn chân thành, và chúng ta có thể tín nhiệm nơi họ, vì họ muốn cho chúng ta được tốt đẹp, không chỉ tay chống lại chúng ta, và không bao giờ phản bội chúng ta. Trong cuộc sống của họ, chúng ta tìm được một tấm gương, trong kinh nguyện của họ, chúng ta được trợ lực và trong tình hiệp thông của họ, chúng ta liên kết với nhau trong một mối liên hệ yêu thương huynh đệ, như Phụng vụ nói (Xc Sách Lễ Roma, Kinh Tiền Tụng các Thánh I). Với họ, chúng ta họp thành một đại gia đình đang hành trình là Giáo hội, gồm những người nam nữ thuộc mọi ngôn ngữ, giai tầng và gốc gác (Xc Kh 7,9), hiệp nhất trong cùng một nguồn gốc là tình thương của Thiên Chúa, và hướng về cùng một mục tiêu, là sự hiệp thông trọn vẹn với Chúa, là thiên đàng: họ đã đạt tới đích ấy còn chúng ta thì đang trên đường tiến tới đó.

Xét mình

Thánh thiện là hồng ân và hành trình. Vậy, chúng ta có thể tự hỏi: tôi có nhớ là đã nhận được Chúa Thánh Thần như hồng ân, Đấng kêu gọi tôi nên thánh và giúp chúng ta tiến tới đó hay không? Tôi có cảm tạ Chúa Thánh Thần vì điều ấy hay không? Tôi có cảm thấy gần gũi các thánh, ngỏ lời với các ngài hay không? Tôi có biết chuyện một số vị thánh hay không? Thật là điều tốt cho chúng ta khi biết cuộc đời của các thánh và để cho mình được gương của các vị đánh động. Và thật là điều tốt cho chúng ta khi cầu nguyện với các thánh.

Lạy Mẹ Maria là Nữ Vương các thánh, xin làm cho chúng con được niềm vui vì hồng ân đã lãnh nhận và gia tăng trong chúng con ước mong đạt được mục tiêu vĩnh cửu.

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha chào thăm đông đảo các nhóm hành hương hiện diện. Ngài cũng thông báo: chiều ngày lễ cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời, ngày 02 tháng Mười Một này, ngài sẽ cử hành thánh lễ tại Nghĩa trang quân đội ở Roma.

Đức Thánh cha không quên mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho các nạn nhân của bao nhiêu cuộc chiến đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Ucraina và Israel cũng như tại Palestine.

Tags