Đức Thánh cha chịu xét nghiệm chẩn đoán

Photo: Vatican Media

Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết “sau buổi Tiếp kiến chung (sáng thứ Tư, ngày 28 tháng Hai vừa rồi) Đức Thánh cha Phanxicô đã đến bệnh viện Gemelli - đảo Tiberina để chịu “vài xét nghiệm chẩn bệnh”, sau đó ngài đã trở về Vatican.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bệnh viện cổ kính này trước kia là của Dòng Bệnh viện thánh Gioan Thiên Chúa từ thế kỷ XVI, cách Vatican khoảng hai cây số rưỡi và tọa lạc tại đảo Tiberina, giữa sông Tevere, trung tâm Roma. Vì tình trạng tài chính khó khăn, Dòng Bệnh viện dự tính bán cho tổ hợp nhà thương ở Bắc Ý, nhưng Tòa Thánh can thiệp để giữ căn tính Công giáo của bệnh viện. Từ ngày 01 tháng Chín năm 2022, bệnh viện này đổi chủ và trở thành nhà thương Gemelli - đảo Tiberina.

Sáng thứ Bảy trước đó, ngày 24 tháng Hai, Đức Thánh cha bị sốt nhẹ, nên đã hủy bỏ các buổi tiếp kiến, nhưng trưa Chúa nhật vừa qua, ngài vẫn chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin, từ cửa sổ lầu ba dinh tông tòa, với hơn 10.000 tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô. Sáng thứ Hai, Đức Thánh cha tiếp Hội đồng Thượng phụ Giáo hội Công giáo Armeni, nhưng ngài không đọc bài diễn văn, và để một giám chức Tòa Thánh đọc thay. Trong buổi Tiếp kiến chung hôm 28 tháng Hai, Đức Thánh cha cũng không đọc bài huấn dụ và chỉ nói ít lời khởi đầu và lời kêu gọi khi kết thúc.

Phòng Báo chí Tòa Thánh xác nhận, sáng thứ Bảy, ngày 02 tháng Ba tới đây, Đức Thánh cha vẫn giữ nguyên chương trình tiếp kiến đầu tiên dành cho Thủ tướng Đức, ông Olaf Scholz, tại dinh tông tòa.

Đức Thánh cha năm nay đã 87 tuổi và trong những năm gần đây, ngài đã gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, nhưng vẫn cố gắng giữ chương trình hoạt động bận rộn, với các cuộc gặp gỡ, tiếp kiến, thánh lễ và viếng thăm mục vụ từ năm 2020.

Đáng kể nhất là hồi tháng Bảy năm 2021, ngài trải qua mười một ngày ở Bệnh viện Gemelli đã cắt bỏ một khúc dài 30 phân của ruột già. Ngày 25 tháng Giêng năm 2023, bệnh viêm túi thừa tái phát, và ngày 07 tháng Sáu cùng năm, Đức Thánh cha lại phải nhập viện để sửa chữa thoát vị vết mổ. Cuối tháng Ba năm ngoái, Đức Thánh cha trở lại nhà thương Gemelli vì bị viêm phổi. Ngày 25 tháng Mười Một năm 2023, ngài lại bị vấn đề về phổi và sau đó chuyến đi của ngài tại Dubai, dự kiến vào ngày 30 tháng Mười Một, nhân Hội nghị Thượng đỉnh COP28, về thay đổi khí hậu, đã bị hủy bỏ.

(CNA, Vatican News 28-2-2024)

Tags