Đức Thánh cha bị sốt nhẹ, nên các cuộc tiếp kiến bị hủy bỏ

Photo: Vatican Media

Sáng 24 tháng Hai năm 2024, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh cha Phanxicô bị sốt nhẹ, nên các cuộc tiếp kiến của ngài bị hủy bỏ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong những ngày qua, từ 18 đến 23 tháng Hai, Đức Thánh cha đã tĩnh tâm riêng, giống như các vị lãnh đạo khác trong giáo triều.

Sáng thứ Bảy, ngày 24 tháng Hai, lẽ ra Đức Thánh cha sẽ tiếp các nhân vật khác nhau, đặc biệt có các phó tế của Giáo phận Roma, chuẩn bị thụ phong linh mục.

Huấn dụ cho các phó tế Roma

Tuy không tiếp bình thường, nhưng bài huấn dụ của Đức Thánh cha vẫn được chuyển cho các thầy, trong đó ngài nhắn nhủ thầy hãy sống trọn lời tuyên thệ thi hành sứ vụ linh mục như “những cộng tác viên trung thành của hàng Giám mục, trong việc phục vụ dân Chúa, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh.”

Theo thông lệ, lễ truyền chức cho các linh mục của Giáo phận Roma được cử hành vào Chúa nhật thứ IV sau Phục sinh, Chúa nhật Chúa Chiên Lành.

Trước hết, như những cộng tác viên trung thành: Đức Thánh cha cảnh giác các linh mục tương lai đừng nghĩ rằng một khi trở thành mục tử trong dân Chúa là đến giờ mình nắm trong tay tình thế, đích thân thực hiện điều mình mong ước từ lâu nay, xếp đặt các tình trạng theo kiểu và ý tưởng của mình. Đức Thánh cha nhắc nhở rằng: “Trước tiên, Mẹ Giáo hội không yêu cầu trở thành người lãnh đạo, nhưng là những cộng tác viên, nghĩa là cùng cộng tác, vì Giáo hội là một mầu nhiệm hiệp thông. Và linh mục là chứng nhân về tình hiệp thông ấy. Điều này bao hàm tình huynh đệ, lòng trung thành và sự ngoan ngoãn. Tóm lại, linh mục là những người “đồng ca” chứ không phải ‘đơn ca’; là người anh em trong hàng linh mục, linh mục cho tất cả mọi người, chứ không cho nhóm của mình; thừa tác viên ở trong tình trạng huấn luyện trường kỳ, không bao giờ nghĩ rằng mình tự lập và tự túc”.

Khía cạnh thứ hai là phục vụ dân Chúa. Về điểm này, Đức Thánh cha nhắc nhở các phó tế rằng: “Sứ mạng phục vụ, theo nguyên ngữ của từ Diaconato, không biến mất với chức linh mục; trái lại dựa trên căn bản đó: “Các thầy sẽ là linh mục để phục vụ, trở nên đồng hình dạng với Chúa Kitô, Đấng đã đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình” (Xc Mc 10,45).

Sau cùng là “dưới hướng dẫn của Chúa Thánh Linh”. Đức Thánh cha nhắc nhở rằng: “Nếu cuộc sống các thầy, như các tông đồ xưa kia, được hướng về Chúa và bởi Chúa, thì các thầy sẽ thực sự là “những người của Chúa”. Chẳng vậy, khi cậy dựa vào sức riêng của mình, ta có nguy cơ lâm vào tình trạng với một nắm ruồi trong tay. Cuộc sống dưới sự hướng dẫn của Thánh Linh có nghĩa là như lúc xức dầu khi chịu chức, để đến một sự “xức dầu” hằng ngày. Chúa Giêsu đổ tràn trên chúng ta sự xức dầu của Chúa Thánh Linh, khi chúng ta ở trước sự hiện diện của Chúa, khi chúng ta thờ lạy, và thân mật với Lời Chúa. Ở với Chúa, ở lại với Chúa (Xc Ga 15), và chúng ta cũng được phép chuyển cầu với Chúa cho Dân Thánh của Thiên Chúa, cho nhân loại, cho những người ta gặp hằng ngày. Như thế, một con tim kín múc niềm vui từ Chúa và phong phú hóa bằng kinh nguyện những tương quan, sẽ không quên mất vẻ đẹp không phai tàn của đời linh mục”.

(Rei, Vatican News 24-2-2024)

Tags