Chương trình viếng thăm của Đức Thánh cha tại Tòa thị chính Roma

VATICAN MEDIA Divisione Foto
Ngày 05 tháng Sáu vừa qua, báo Quan sát viên Roma (Osservatore Romano) của Tòa Thánh đã công bố chương trình cuộc viếng thăm dài hai tiếng đồng hồ của Đức Thánh cha Phanxicô tại Tòa thị chính Roma, sáng thứ Hai, ngày 10 tháng Sáu tới đây.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cách đây năm năm, ngày 25 tháng Ba năm 2019, dưới thời bà Virginia Raggi làm thị trưởng, Đức Thánh cha đã viếng thăm Tòa thị chính Roma, nhân kỷ niệm đúng mười năm một vị Giáo hoàng đến viếng thăm trung tâm hành chánh của thành Roma.

Lần này, Đức Thánh cha đến Tòa thị chính, theo lời mời của đương kim Thị trưởng, ông Roberto Gualtieri, nguyên là bộ trưởng kinh tế tài chánh của Ý. Đức Thánh cha đến đây lúc 9 giờ sáng, và sau khi hội kiến với ông thị trưởng, ngài chào thăm các thành viên Văn phòng thị trưởng, trước đi ký vào Sổ vàng của Tòa thị chính, rồi tại sảnh đường Giulio Cesare, Đức Thánh cha sẽ gặp các cố vấn, phụ tá, các quan chức khác của thành phố, trước khi đọc diễn văn chính thức. Sau cùng, Đức Thánh cha tiến ra bao lơn Tòa thị chính để chào thăm dân chúng đứng ở quảng trường.

Sau đó, Đức Thánh cha tiến qua sảnh đường “Laudato sì”, danh hiệu Thông điệp của ngài về việc bảo vệ môi trường, tên đã được đặt cho phòng này trong cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha cách đây 5 năm tại đây, rồi gặp gỡ các nhân viên của Tòa thị chính Roma.

Roma hiện có gần hai triệu 750.000 dân cư, đông dân nhất ở Ý. Về phương diện Giáo hội Công giáo, Giáo phận Roma có hai triệu 600.000 tín hữu Công giáo, nhưng không phải là giáo phận đông tín hữu nhất tại Ý, mà là Giáo phận Milano ở Bắc Ý, với gần năm triệu tín hữu Công giáo và cũng là giáo phận Công giáo lớn nhất Âu châu.

(Vatican News 5-6-2024)