Tòa Thánh chúc mừng tín hữu Hồi giáo và kêu gọi hòa bình

Photo by Raimond Klavins on Unsplash

Tòa Thánh đã công bố sứ điệp chúc mừng các tín hữu Hồi giáo trên thế giới và kêu gọi cùng nhau dập tắt ngọn lửa chiến tranh và thắp lên ngọn nến hòa bình.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sứ điệp được Bộ Đối thoại liên tôn của Tòa Thánh công bố hôm 15 tháng Ba vừa qua, với chữ ký của Đức Hồng y Bộ trưởng Miguel Ángel Ayuso Guixot, người Tây Ban Nha, và Đức ông Tổng thư ký Indunil, người Sri Lanka.

Hai vị khẳng định rằng: “Chúng tôi vui mừng được biết sứ điệp hằng năm của chúng tôi nhân tháng chay tịnh Ramadan mà một phương thế quan trọng để củng cố và xây dựng những quan hệ tốt giữa các tín hữu Kitô và Hồi giáo, nhờ sự phổ biến qua các cơ quan truyền thông truyền thống và tân tiến, đặc biệt là qua các mạng xã hội. Chính vì thế thật là điều hữu ích nếu sứ điệp này được phổ biến trong hai cộng đoàn”.

Sứ điệp Tòa Thánh nhắc đến “nhiều cuộc xung đột vũ trang đang xảy ra hiện nay với những cường độ khác nhau giữa các quốc gia, các tổ chức bất lương, các băng đảng võ trang và dân sự, đó là điều thực đáng báo động...

Tố giác sản xuất và buôn bán võ khí

“Những nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột đó thật là đa tạp. Ngoài ý muốn phàm nhân ham thống trị, những tham vọng chính trị địa lý và những lợi lộc kinh tế, một trong những nguyên do chính chắc chắn tạo nên chiến tranh là sự liên tục sản xuất và buôn bán võ khí. Trong lúc một phần gia đình nhân loại của chúng ta chịu đau khổ dữ dằn vì những hậu quả tàn hại của việc sử dụng vũ khí trong các chiến tranh, những người khác thì vui mừng, trong thái độ sống chết mặc bay, vì những lợi lộc kinh tế to lớn đến từ nạn buôn bán vô luân này. Đức Giáo hoàng Phanxicô mô tả đó là nhúng một miếng bánh trong máu người anh em chúng ta”.

“Nhưng đồng thời chúng ta cũng có thể vui mừng vì có những tài nguyên lớn lao về nhân sự và tôn giáo để thăng tiến hòa bình. Ước muốn hòa bình và an ninh ăn rễ sâu trong tâm hồn mọi người thiện chí, vì con người không thể không thấy những hậu quả thê thảm của chiến tranh trong sự mất mạng của bao nhiêu người, những người bị thương nặng và nhiều trẻ em mồ côi cũng như các góa phụ... Trong chiến tranh, mọi người đều là kẻ thua. Một lần nữa, như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói: “Chỉ có hòa bình là lành mạnh, chứ không phải chiến tranh”.

Tôn trọng sự sống

Sứ điệp Tòa Thánh khẳng định thêm rằng: “Mọi tôn giáo, mỗi đạo theo cách thế của mình, đều coi sự sống con người là thánh thiêng, vì thế đáng được tôn trọng và bảo vệ. Các quốc gia cho phép thực thi án tử hình ngày càng giảm bớt mỗi năm... Mặc dù có những khác biệt nhưng các tôn giáo đều nhìn nhận sự hiện hữu và vai trò quan trọng của lương tâm. Huấn luyện lương tâm tôn trọng giá trị tuyệt đối của sự sống mỗi người và quyền mỗi người được toàn vẹn thể lý, an ninh và một cuộc sống xứng đáng, sẽ góp phần vào việc lên án và loại bỏ chiến tranh, mọi loại chiến tranh”.

“Chúng ta nhìn Đấng Toàn Năng như Thiên Chúa hòa bình, nguồn mạch của hòa bình, Đấng đặc biệt yêu thương tất cả những người hiến thân phụng sự hòa bình.

“Trong tư cách là những tín hữu, chúng ta cũng là những chứng nhân hy vọng... Hy vọng có thể được tượng trưng bằng một cây nến, với ánh sáng chiếu tỏa an ninh và vui mừng, trong khi lửa, mà không chế ngự được, có thể dẫn tới tàn phá các động vật và thực vật, những cơ cấu hạ tầng và sự mất mát về nhân mạng”.

Và Sứ điệp Tòa Thánh kết luận rằng: “Anh chị em Hồi giáo quý mến, chúng ta hãy hiệp nhau để dập tắt những ngọn lửa oán ghét, bạo lực và chiến tranh. Chúng ta hãy thắp lên ngọn nến hòa bình tế nhị bằng cách kín múc trong những nguồn tài nguyên hòa bình hiện hữu trong các truyền thống phong phú về nhân bản và tôn giáo của chúng ta.

“Ước gì cuộc chay tịnh và những việc lành đạo đức của anh chị em trong tháng Ramadan và cử hành lễ Id al-Fitr kết thúc tháng chay tịnh mang lại cho anh chị em những thành quả dồi dào về hòa bình, hy vọng và vui mừng”.

(Sala Stampa 15-3-2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail