Lần đầu tiên các Thủ lãnh Anh giáo nhóm họp tại Roma

Image by patrizio napolitano from Pixabay

Lần đầu tiên các vị Thủ lãnh trong Liên hiệp Anh giáo nhóm họp tại Roma, từ ngày 29 tháng Tư năm 2024 cho tới ngày 03 tháng Năm tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Liên hiệp Anh giáo gồm 39 Giáo tỉnh, mỗi Giáo tỉnh do một vị Tổng giám mục đứng đầu, được gọi là Primate, Giáo chủ, và có một vị làm Chủ tịch Liên hiệp, là Giáo chủ của Anh giáo tại Anh quốc, hiện nay là Đức Tổng giám mục Justin Welby của Giáo phận Canterbury. Ngài là vị đứng đầu trong số các vị đồng hàng, vì mỗi giáo tỉnh đều tự trị. Liên hiệp Anh giáo hiện nay được ước lượng có từ 77 triệu đến 85 triệu tín hữu trên thế giới.

Trong khóa họp hiện nay, các vị thủ lãnh Anh giáo cũng sẽ gặp Đức Thánh cha và Đức Hồng y Mario Grech, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, để trao đổi về đồng hành hay hiệp hành. Các vị cầu nguyện và học hỏi Kinh thánh, viếng thăm các nơi thánh ở Roma, trong đó có Đền thờ thánh Phêrô và Đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, Vương cung thánh đường Santa Maria ở khu Trastevere và gặp Cộng đồng thánh Egidio, một tổ chức bác ái, đại kết và thăng tiến hòa bình của giáo dân Công giáo, có trụ sở gần đó.

Hồi cuối tháng Giêng vừa rồi, cũng đã có một cuộc gặp gỡ của năm mươi giám mục Anh giáo và Công giáo tại Roma. Các vị đến từ 27 quốc gia để trao đổi và viếng thăm các nơi thánh đối với cả hai khối Giáo hội.

Cách đây tám năm, chiều ngày 05 tháng Mười năm 2016, cũng đã có buổi hát Kinh Chiều chung giữa các giám mục Anh giáo và Công giáo tại nhà thờ thánh Anrê và Gregorio ở khu vực Celio, Roma, với sự tham dự của Đức Tổng giám mục Justin Welby, đương kim Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, và nhiều vị Tổng giám mục và giám mục Anh giáo đến từ nhiều nơi trên thế giới, cùng với đông đảo các chức sắc và tín hữu Công giáo. Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi cầu nguyện này, nhân dịp kỷ niệm cuộc gặp gỡ giữa Đức Chân phước Phaolô V với Đức Tổng giám mục Michael Ramsey, Giáo chủ Anh giáo, và thành lập Trung tâm Anh giáo ở Roma.

Nhà thờ thánh Anrê và Gregorio ở Celio là nơi mà vị Bề trên, là thánh Augustinô, được Đức Giáo hoàng Grêgôriô I gửi đi làm Tổng giám mục đầu tiên tại Canterbury để loan báo Tin mừng cho Anh quốc vào năm 597.

Trong bài suy niệm sau bài đọc ngắn, Đức Thánh cha nhắc đến lời kêu gọi long trọng được Chúa gửi đến các tín hữu Kitô “hãy luôn luôn trở thành dụng cụ hiệp thông ở mọi nơi, vượt thắng cám dỗ khép kín và cô lập. Lời kêu gọi ấy giúp chúng ta thăng tiến sự hiệp nhất của gia đình nhân loại, không kể sự hiệp nhất của gia đình Kitô. Anh chị em hãy trở thành những người thăng tiến một phong trào đại kết táo bạo và thực tiễn, luôn luôn tìm kiếm những con đường mới”.

(Tổng hợp, KAP 26-4-2024)