Đức Thánh cha tiếp phái đoàn Chính thống Hy Lạp

Pope Francis meets with a delegation from the Church of Greece and the Theological College of Athens | VATICAN MEDIA Divisione Foto
Sáng hôm 16 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến phái đoàn cộng tác đại kết giữa Chính thống và Công giáo tại Hy Lạp, do Đức Tổng giám mục Anathanghelos, Tổng giám đốc tổ chức “Apostoliki Diakonia” hướng dẫn.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tổ chức này từ 20 năm nay vẫn cộng tác với Ủy ban Công giáo Cộng tác văn hóa thuộc Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô của Tòa Thánh.

Cùng thuộc phái đoàn được Đức Thánh cha tiếp kiến sáng ngày 16 tháng Năm, còn có các đại diện của Học viện Thần học ở thủ đô Athènes.

Ngỏ lời trong dịp này, Đức Thánh cha nhận định rằng: “Trong 20 năm qua, vượt thắng cả những giai đoạn khó khăn, như cuộc khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp và đại dịch, tổ chức Apostoliki Diakonia và Ủy ban Công giáo thuộc Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô đã làm việc với nhau để thăng tiến các dự án chung về văn hóa và giáo dục. Tôi vui mừng vì anh chị em dành ưu tiên cho việc đào tạo về văn hóa, thần học và đại kết cho các thế hệ trẻ. Thực vậy, chính những người trẻ, được nâng đỡ nhờ niềm hy vọng dựa trên đức tin, có thể phá vỡ những xiềng xích vì hiểu lầm và thành kiến, qua bao thế kỷ, đã cầm hãm các tín hữu Công giáo và Chính thống, ngăn cản họ nhìn nhận nhau là những anh chị em được hiệp nhất trong sự khác biệt, có khả năng làm chứng về tình thương của Chúa Kitô, đặc biệt trong thế giới bị chia rẽ và xung đột như hiện nay”.

Đức Thánh cha cũng bày tỏ vui mừng vì được biết mùa hè tới đây, Thần học viện ở Athènes sẽ đón tiếp một nhóm các sinh viên Công giáo, họ bắt đầu học tiếng Hy Lạp hiện đại và tìm hiểu về Giáo hội Chính thống.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Đồng hành, cộng tác và cầu nguyện với nhau, chúng ta chuẩn bị đón nhận từ Thiên Chúa hồng ân hiệp nhất, như hoa trái của Chúa Thánh Linh, đây sẽ là sự hiệp thông và hòa hợp trong những khác biệt hợp pháp”.

(Sala Stampa 16-5-2024)