Đức Thánh cha chào thăm Hội nghị liên tôn của Phong trào Focolare

VATICAN MEDIA Divisione Foto
Sáng ngày 03 tháng Sáu vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến các tham dự viên Hội nghị liên tôn của Phong trào Focolare, Tổ Ấm, và ngài đề cao nỗ lực của Phong trào trong việc tìm kiếm cũng như cổ võ tình hiệp thông của các thành phần trong gia đình nhân loại.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngỏ lời trong dịp này, Đức Thánh cha gợi lại sự kiện “cách đây hơn 50 năm, tại Algeria, đã nảy sinh một cộng đoàn hoàn toàn Hồi giáo, gia nhập Phong trào Tổ Ấm. Và đó cũng là cuộc gặp gỡ của chị Chiara Lubich với các thủ lãnh của các tôn giáo khác nhau: Phật giáo, Hồi giáo, Ấn giáo, Do thái, đạo Sikh và các đạo khác. Cuộc đối thoại tiếp tục phát triển cho đến ngày nay, như sự hiện diện của anh chị em hôm nay ở đây chứng tỏ.”

Đức Thánh cha nói: “Nền tảng của kinh nghiệm này chính là Tình Thương của Thiên Chúa được thể hiện trong tình yêu thương nhau, trong sự lắng nghe, tin tưởng, đón tiếp và hiểu biết nhau, trong sự hoàn toàn tôn trọng căn tính của nhau. Với thời gian, tình bạn và sự cộng tác gia tăng trong việc tìm cách cùng nhau đáp lại tiếng kêu của người nghèo, chăm sóc thiên nhiên và hoạt động cho hòa bình. Qua con đường này, một số anh chị em không Kitô đã chia sẻ và sống linh đạo cùng với một số đặc tính của Phong trào Tổ Ấm giữa dân của họ. Với những anh chị em ấy, người ta đi xa hơn cuộc đối thoại, và cảm thấy là anh chị em của nhau, chia sẻ giấc mơ một thế giới hiệp nhất hơn, hòa hợp trong sự hiệp nhất”.

Và Đức Thánh cha nói rằng: “Anh chị em rất thân mến, chứng tá của anh chị em là lý do để vui mừng và an ủi, nhất là trong thời kỳ những xung đột, trong đó tôn giáo thường bị lợi dụng để nuôi dưỡng những đụng độ. Trái lại, đối thoại liên tôn là một điều kiện cần thiết cho hòa bình trên thế giới, vì vậy, đó là một nghĩa vụ đối với các tín hữu Kitô và các cộng đoàn tôn giáo khác”.

Hội nghị liên tôn trên đây đã khai diễn và tiến hành từ ngày 31 tháng Năm vừa qua, trong chương trình “Một gia đình nhân loại” (One Human Family), tại Trung tâm của Phong trào Tổ Ấm ở Castel Gandolfo, với sứ điệp mở đầu của chị Margaret Karram, người Palestine, Chủ tịch Phong trào, và cha Jesús Moran, người Tây Ban Nha, đồng chủ tịch. Tiếp đến là những bài thuyết trình về một số vấn đề khác nhau, như: được kêu gọi xây dựng những tương quan hòa bình, ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo trên những tương quan giữa con người và các tôn giáo với nhau, v.v. Sau cuộc gặp gỡ với Đức Thánh cha, các tham dự viên còn đi hành hương ở Assisi.

Phong trào Tổ Ấm do chị Lubich sáng lập năm 1943 tại Trento, bắc Ý. Hiện nay, Phong trào hiện diện tại hơn 180 nước trên thế giới, với hơn 140.000 thành viên, và hơn hai triệu người có nhiều tiếp xúc và sinh hoạt với Phong trào.

(Web Focolare, Sala Stampa 3-6-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail