Đức Thánh cha kết thúc kỳ họp Hội đồng Hồng y cố vấn

Photo: Vatican News

Trong hai ngày 26 và 27 tháng Sáu vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhóm họp Hội đồng chín hồng y cố vấn của ngài và đã bàn về cách thức thực thi tinh thần, các nguyên tắc và tiêu chuẩn của Tông hiến mới “Praedicate Evangelicum” về Giáo triều Roma.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tông hiến này được công bố ngày 19 tháng Ba năm 2022 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống tiếp đó, ngày 05 tháng Sáu.

Về vấn đề này, Đức Hồng y Gianfranco Ghirlanda, nhà giáo luật, cũng tham dự khóa họp và trình bày vấn đề.

Ngoài ra, Hội đồng cũng bàn về sự đồng hành hay hiệp hành, như chủ đề của Thượng Hội đồng đang được chuẩn bị, với những diễn tiến mới trong những tháng vừa qua. Phần này được Đức Hồng y Mario Grech, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, góp phần trình bày và bàn thảo.

Đức Hồng y O’Malley, người Mỹ, thuộc Hội đồng Hồng y Cố vấn đã trình bày về khóa họp toàn thể mới đây của Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em, canh tân các quy luật và đường lối thực hành trong toàn Giáo hội, để các biện pháp bảo vệ trẻ vị thành niên được hữu hiệu trong mỗi giáo phận.

Sau cùng, Hội đồng đã bàn về cuộc xung đột hiện nay tại Ucraina.

Khóa họp tới đây của Hội đồng Hồng y Cố vấn sẽ tiến hành vào tháng Mười Hai năm nay.

Hội đồng Hồng y Cố vấn của Đức Thánh cha đã được đổi mới hồi tháng Ba năm 2023 và đã nhóm khóa họp hồi tháng Tư sau đó, trong đó có chín thành viên, trong đó có Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Fernando Vérgez Alzaga, Dòng Đạo binh Chúa Kitô, người Tây Ban Nha, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh đặc trách Quốc gia thành Vatican. Các vị còn lại là các Tổng giám mục Giáo phận Kinshasa-Congo Dân chủ, Bombay-Ấn Độ, Barcelona-Tây Ban Nha, Québec-Canada, Luxemburgo và San Salvador da Bahia-Brazil. Ngoài ra, có Đức cha Marco Mellino là Tổng thư ký của Hội đồng.

(Vatican News 27-6-2023)