Chính thống Nga tuyên bố có thể mở lại đối thoại với Tòa Thánh

L'udienza di Papa Francesco con il metropolita Antonij del Patriarcato di Mosca | Vatican Media

Hãng thông tấn Tass đưa tin: Giáo hội Chính thống Nga tuyên bố có thể mở lại cuộc đối thoại với Giáo hội Công giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Linh mục Stefan Igumnov, Tổng thư ký Phân bộ Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva, cho biết việc mở lại đối thoại này là điều được dễ dàng, nhờ lập trường của Vatican về một số vấn đề quan trọng. Hôm 25 tháng Ba vừa qua, trong một chương trình trên đài truyền hình Russia-24, cha Stefan nói: “Lập trường chung của Vatican về một số vấn đề quan trọng để chỗ cho một sự cộng tác tiếp tục giữa Giáo hội Chính thống và Giáo hội Công giáo”.

Cha Stefan ghi nhận rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô liên tục chịu sức ép mạnh mẽ từ phía các giới Tây phương, sức ép này thỉnh thoảng được biểu lộ trong một số tuyên bố phò Ucraina của Đức Giáo hoàng. “Nhưng lập trường chủ yếu của Đức Giáo hoàng và các vị lãnh đạo của Giáo hội Công giáo vẫn còn để chỗ cho sự tiếp tục cộng tác và thảo luận của chúng tôi về các viễn tượng của ngài”.

Theo linh mục Stefan, hiện thời toàn thế giới Kitô đang đương đầu với một loạt các thách đố, trong đó những sức ép quy mô trên các Kitô hữu Tây phương nhắm phá hoại sự đả thông liên tôn. Hiện thời, ít nhiều chúng ta đang cùng nhau chống lại những thách đố đó”.

(sismografo 25-3-2023)

Add new comment

2 + 1 =