Tổng thống Palestine cám ơn Đức Thánh cha

Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas | english.wafa.ps
Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas, cám ơn Đức Thánh cha Phanxicô vì những nỗ lực mang lại hòa bình cho vùng Trung Đông và toàn thế giới. Hãng tin Wafa của Palestine, truyền đi chiều Chúa nhật, ngày 09 tháng Sáu vừa qua, cho biết trong cuộc điện đàm với Đức Thánh cha Phanxicô, Tổng thống Abbas xin Tòa Thánh tiếp tục dấn thân để đạt tới sự chấm dứt ngay chiến tranh tại Gaza.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tổng thống cũng nhắc lại rằng Tòa Thánh đã nhìn nhận Palestine hồi năm 2015 và ông kêu gọi tất cả các nước cũng hãy làm như Tòa Thánh. Một sự nhìn nhận Palestine như thành viên trọn vẹn của Liên Hiệp Quốc sẽ có một ý nghĩa lớn đối với sự duy trì hòa bình, sự ổn định và an ninh trong vùng cũng như trên thế giới. Nhất là ông kêu gọi một sự bảo vệ đặc biệt cho những người Palestine ở Jerusalem cũng như các nơi thánh của Kitô và Hồi giáo.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật, ngày 09 tháng Sáu vừa qua, Đức Thánh cha đã tái kêu gọi đẩy mạnh các nỗ lực và can đảm tái lập hòa bình ở Trung Động. Ngài nói: “Hôm mùng 08 tháng Sáu vừa qua là kỷ niệm mười năm buổi khẩn cầu hòa bình, tổ chức tại Vatican, với sự tham dự của cố Tổng thống Israel, Shimon Peres, và Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas. Cuộc gặp gỡ ấy chứng tỏ rằng bắt tay là điều có thể, và để thực hiện hòa bình cần có can đảm, rất nhiều can đảm hơn là thực hiện chiến tranh. Vì thế, tôi khuyến khích các cuộc thương thuyết hiện nay giữa các phe, cho dù không dễ dàng, và tôi cầu mong những đề nghị hòa bình để ngưng chiến trên mọi mặt trận và trả tự do cho các con tin, được chấp nhận ngay vì thiện ích của người Palestine và Israel.”

Trong khi đó, lãnh tụ đảng trung hữu, ông Benny Gantz đã từ chức trong chính phủ khẩn cấp của Israel do Thủ tướng Netanyahu lãnh đạo, và nay ông chỉ có thể trông cậy vào sự ủng hộ của đảng cực hữu, nhưng vẫn có đủ số phiếu để tiếp tục cai trị. Còn Mỹ thì tiếp tục tạo sức ép để có một cuộc ngưng chiến tại Gaza.

(KAP 10-6-2024)