Tòa Thánh tái khẳng định giải pháp hai quốc gia cho Israel và Palestine

Photo: Vatican News

Đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Đức Tổng giám mục Gabriele Caccia, tái khẳng định rằng giải pháp duy nhất có thể thực hiện được cho cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Israel và Palestine, là hai quốc gia cho hai dân tộc, và một qui chế đặc biệt cho thành Jerusalem được quốc tế bảo đảm.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong bài tham luận hôm 24 tháng Giêng vừa qua tại Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng giám mục Caccia nhấn mạnh rằng đó cũng là điều Đức Giáo hoàng Phanxicô nhiều lần khẳng định về vấn đề Trung Đông. Đức Tổng giám mục nói: “Điều cơ bản là cộng đồng quốc tế, cùng với các vị lãnh đạo Palestine và Israel, theo đuổi giải pháp đó, với một quyết tâm mới mẻ, trong thời điểm tuyệt vọng và đố kị đang lan tràn”.

Đức Tổng giám mục Caccia nói đến mối quan tâm của Đức Giáo hoàng đối với chiến tranh hiện nay và tái lên án cuộc tấn công ngày 07 tháng Mười năm 2023 chống nhân dân Israel, yêu cầu trả tự do cho các con tin ở Gaza, ngưng chiến trên mọi mặt trận và tạo điều kiện cho việc phân phối các đồ cứu trợ nhân đạo. “Những gì đang diễn ra hiện nay không phải là “cách thức để giải quyết những tranh chấp giữa các dân tộc”.

Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc cũng mô tả tình hình nhân đạo hiện nay ở Gaza là “cực kỳ trầm trọng”, gây ra đau khổ không thể tưởng tượng được, hơn 20.000 người bị giết và gần hai triệu người phải di tản.

Trong bài tham luận, Đức Tổng giám mục Caccia lên án sự kiện “các nhà thương, trường học, các nơi thờ phượng là nơi cuối cùng cho những người trốn tránh bạo lực ở Gaza, bị sử dụng vào những mục tiêu quân sự, và vì thế bị tấn công. Điều thiết yếu là tránh tình trạng toàn dân phải trả giá cho những hậu quả của một hành động khủng bố khốc liệt. Bất kỳ hành động tự vệ nào cũng phải được những nguyên tắc phân biệt và tương ứng hướng dẫn, và phải tôn trọng công pháp quốc tế về nhân đạo”.

Và Đức Tổng giám mục Caccia kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng nỗ lực bảo vệ và áp dụng công pháp nhân đạo, là phương thế duy nhất để bảo đảm phẩm giá con người trong nhưng hoàn cảnh chiến tranh. Tại Israel cũng như ở Palestine, cũng như ở các nơi khác trên thế giới, “mỗi người, dù là Kitô, Do thái hay Hồi giáo, thuộc bất kỳ dân tộc và tôn giáo nào, đều là thánh thiêng, quý giá trước mắt Thiên Chúa và có quyền được sống trong hòa bình”.

(Vatican News 25-1-2024)