Tòa Thánh giải oan cho Đức Hồng y Lacroix

Đức Hồng y Gérard Lacroix | Vatican News
Tòa Thánh giải oan cho Đức Hồng y Gérard Lacroix, Tổng giám mục Giáo phận Québec, bị cáo gian trong một vụ kiện tập thể về tội lạm dụng tính dục.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y năm nay 66 tuổi, cũng là thành viên Hội đồng chín hồng y cố vấn của Đức Thánh cha. Hồi đầu năm nay, ngài bị cáo là đã “đụng chạm” một trẻ vị thành niên. Đức Hồng y đã phủ nhận những lời cáo buộc đó trong một Video dài gửi các tín hữu.

Trong thông cáo, công bố hôm 21 tháng Năm, Phòng Báo chí Tòa Thánh nói rằng: “Ngày 08 tháng Hai vừa qua, Đức Thánh cha đã ủy cho ông André Denus, thẩm phán về hưu tòa án cấp cao của bang Québec, sứ vụ làm sáng tỏ lời cáo buộc trong vụ kiện tập thể chống Tổng giáo phận Québec.

Phúc trình về cuộc điều tra sơ khởi, theo giáo luật do thẩm phán thực hiện, đã kết thúc vào ngày 06 tháng Năm vừa qua, và đệ lên Đức Thánh cha những ngày qua.

Dưới ánh sáng những sự kiện được thẩm phán cứu xét, phúc trình không cho phép xác định hành động nào có thể được gọi là hành vi sai trái hoặc lạm dụng từ phía Đức Hồng y Gérald Lacroix. Vì thế, không có biện pháp giáo luật nào đi sâu hơn được trù định.

Đức Thánh cha cho phép thẩm phán André Denis phổ biến thông cáo tóm tắt những yếu tố trong cuộc điều tra của ông và cũng cho phép ông trả lời những câu hỏi, nếu có về vấn đề này.

Đức Thánh cha chân thành cám ơn thẩm phán André Denis đã hoàn thành trong thời gian ngắn sứ vụ được ủy thác cho ông một cách vô tư, trong bối cảnh vụ kiện tập thể chống lại Tổng giáo phận Québec.

(Sala Stampa 21-5-2024)