Tích cực chuẩn bị cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Bỉ

Photo: Vatican Media
Công cuộc chuẩn bị cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại vương quốc Bỉ, từ ngày 26 đến ngày 29 tháng Chín tới đây đã bắt đầu được tiến hành.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 20 tháng Năm vừa qua, Phòng báo chí Tòa Thánh chính thức thông báo Đức Thánh cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du tại Luxemburg vào ngày 26 tháng Chín năm nay, tiếp đó ngài sẽ sang thăm nước Bỉ, từ ngày 26 đến ngày 29 tháng Chín, và sẽ dừng lại tại thủ đô Bruxelles, Leuven ở miền nói tiếng Flamand và Louvain-la-Neuve, thuộc vùng tiếng Pháp.

Đức cha Luc Terlinden, Tổng giám mục Giáo phận Bruxelles, gọi tin này là một “ngạc nhiên rất dễ thương, một niềm vui lớn cho cộng đồng Công giáo và một Ủy ban chuẩn bị đã được thành lập”.

Trong thông cáo công bố hôm 20 tháng Năm vừa qua, sau khi có thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh, Hội đồng Giám mục Bỉ nhắc lại rằng trong một cuộc phỏng vấn hồi mùa thu năm ngoái, Đức Thánh cha cho biết là có ý định nhận lời mời của chính quyền và giáo quyền Bỉ viếng thăm nước này, nhân dịp kỷ niệm 600 năm thành lập Đại học Leuven.

Đại học Công giáo Leuven do Hội đồng Giám mục Bỉ thành lập và tọa lạc tại miền nói tiếng Flamand, nhưng có nhiều chi nhánh tại các thành phố khác. Trong niên khóa 2021-2022, có hơn 65.000 sinh viên, trong đó 21% là người nước ngoài. Ngoài tiếng Hòa Lan hay Flamand, đại học này còn giảng dạy bằng tiếng Anh.

Còn Đại học Công giáo Louvain-La-Neuve, thuộc vùng nói tiếng Pháp, được thành lập năm 1968 khi tách rời khỏi đại học ở Leuven, và hiện có các chi nhánh tại bốn nơi khác, tổng cộng có gần 30.000 sinh viên, với 5.000 nhân viên các cấp.

Đức Tổng giám mục Terlinden từng là sinh viên của cả hai đại học nói trên. Ngài gọi đây là một điều gây ngạc nhiên, nhất là vì Đức Giáo hoàng Phanxicô rất ít viếng thăm các nước Âu châu, đặc biệt là Tây Âu. Chính vì thế, chúng tôi không ngờ Đức Giáo hoàng nhận lời mời thăm nước Bỉ. “Nhưng đồng thời, tôi nghĩ từ lâu ngài đã muốn đến Bỉ. Khi còn trẻ, ở Argentina, ngài đã quen biết nhiều người Bỉ. Vì thế, tôi tin rằng trước hết đây chính là con tim của ngài nói”.

Đức Tổng giám mục Giáo phận Bruxelles cũng nhắc lại rằng: “Chúng ta đừng quên Đức Thánh cha viếng thăm cả hai Đại học Leuven và Louvain. Đây là một dịp rất đặc biệt, vì Đức Giáo hoàng đến cũng để quen biết giới trí thức và khoa học của đất nước chúng ta và qua đó, biết xã hội Bỉ với những thành phần khác nhau”.

Sau cùng, Đức Tổng giám mục Terlinden cho biết chương trình chi tiết đang được chuẩn bị. Hội đồng Giám mục đã thành lập một Ban chuẩn bị toàn quốc, do Đại sứ danh dự Alexis Brouhns, làm chủ tịch. Ông cộng tác chặt chẽ với Hội đồng Giám mục, Tòa Sứ thần, Bộ Ngoại giao, và cả hai đại học liên hệ. Ông phối hợp các tiểu ban tổ chức, trong đó có ban hậu cần, gồm cả khía cạnh mục vụ và phụng vụ cho cha Tổng đại diện Giáo phận Liège đặc trách, ban truyền thông do phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Bỉ đảm nhiệm.