Thông cáo của Ủy ban làm việc chung Tòa Thánh và Việt Nam

Cathédrale Saint-Joseph d'Hanoï, le 10 avril 2024. | AFP or licensors
Hôm 17 tháng Năm vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo: Ủy ban làm việc chung, hay là “Tổ công tác chung” giữa Việt Nam và Tòa Thánh, đã gặp gỡ nhau tại Hà Nội, vào ngày 17 tháng Năm năm 2024.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuộc họp do bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, trưởng đoàn Việt Nam, và Đức ông Miroslaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao, trưởng phái đoàn Tòa Thánh.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên sau khi kết thúc hôm 27 tháng Bảy năm 2023, hiệp định giữa Việt Nam và Tòa Thánh, về quy chế thường trú của vị Đại diện thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam.

Hai bên đã trao đổi sâu rộng quan điểm về mối tương quan Việt Nam - Tòa Thánh, kể cả những vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo tại Việt Nam.

Trong khi tái khẳng định tự do của Giáo hội trong việc thi hành sứ mạng vì thiện ích của toàn thể xã hội, tổ công tác chung nhận xét rằng Giáo hội Công giáo tại Việt Nam sẽ tiếp tục được hướng dẫn bởi giáo huấn của Giáo hội, liên quan đến “sự sống Tin mừng trong thế giới”, đồng thời là những tín hữu Công giáo tốt và công dân tốt.

Hai bên nhìn nhận tiến bộ trong mối quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh, nhờ thường xuyên tiếp xúc và tham khảo, trao đổi phái đoàn ở cấp cao và các hoạt động của vị đại diện thường trú của Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Marek Zelewski.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu không khí thân mật, thẳng thắn và tôn trọng nhau.

Trước khi rời Việt Nam, phái đoàn Tòa Thánh đã viếng thăm một số vị trong chính quyền Việt Nam và gặp gỡ Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội.

(Sala Stampa 17-5-2024)