Thêm nhiều nhóm ghi danh tham dự Ngày Thế giới Trẻ em

Photo: World Children’s Day

Thêm nhiều nhóm từ các nơi trên thế giới ghi danh tham dự Ngày Thế giới các trẻ em, sẽ tiến hành tại Roma, vào cuối tuần, ngày 25 và 26 tháng Năm tới đây. Cho đến nay, có 64.000 trẻ em từ 85 quốc gia.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Enzo Fortunato, Dòng Phanxicô Viện Tu, điều hợp viên Ngày Thế giới trẻ em, nhận định rằng với sáng kiến có tính cách ngôn sứ này của Đức Thánh cha Phanxicô, Giáo hội sẽ tìm được thêm nhiều sức sống. Cha cho biết đã nhận thấy tình liên đới mạnh mẽ và nhiều tin tức về sinh hoạt này: ví dụ, từ một số nước Âu châu, có những trẻ em bán những đồ chơi các em thích để giúp đỡ các trẻ em từ các nước ngoài cũng có thể đến Roma tham dự Ngày Thế giới của các trẻ em này. Điều này xảy ra nơi những gia đình thuộc Phong trào Tổ Ấm, Focolare. Có những trẻ em sẽ đến từ các nước có chiến tranh, như Thánh địa: Jerusalem, Bethlehem, Gaza và Ucraina, nhờ sự can dự của Cộng đồng thánh Egidio ở Roma. Trong số những trẻ em hiện diện, cũng có các em đến từ các khu xóm ổ chuột ở Brazil, Buenos Aires bên Argentina và Haiti.

Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Công giáo, là cơ quan tổ chức Ngày Thế giới trẻ em, cho biết thứ Bảy, ngày 25 tháng Năm, các trẻ em sẽ tụ tập từ 12 giờ 30 để sinh hoạt, tại sân vận động Olympic ở Roma. Sân này có 72.000 chỗ. Lúc 5 giờ chiều, Đức Thánh cha sẽ đến đây và trao đổi, trả lời những câu hỏi của các em. Cha Fortunato cho biết đã nhận được rất nhiều câu hỏi các trẻ em xin Đức Thánh cha trả lời, cũng như hàng ngàn hình vẽ biểu lộ những lo âu và mơ ước của các em về tương lai.

Chúa nhật 26 tháng Năm, các sinh hoạt Ngày Thế giới Trẻ em sẽ diễn ra tại Vatican, và Đức Thánh cha sẽ chủ sự thánh lễ tại Quảng trường thánh Phêrô, rồi ngài đi xe vòng quanh để chào thăm các trẻ em.

Đức Hồng y Tolentino, người Bồ Đào Nha, cho biết Đức Thánh cha đã nghĩ ra việc thiết lập Ngày Thế giới các Trẻ em, khi gặp gỡ 8.000 trẻ em hồi tháng Mười Một năm ngoái, tại Đại thính đường Phaolô VI ở Vatican. Ngày 08 tháng Mười Hai sau đó, Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, ngài thông báo việc thiết lập Ngày Thế giới này, vào năm nay, với chủ đề: “Này đây, Ta đổi mới mọi sự” và sẽ được cử hành tại Roma đồng thời tại các giáo phận trên thế giới.

Tại Rôma, các trẻ em từ 6 đến 12 tuổi có thể tham dự. Sẽ có hai người lớn cho mỗi nhóm bảy trẻ em. Đã có hơn 300 ký giả đăng ký tham dự ngày này ở Roma với Phòng Báo chí Tòa Thánh để theo dõi và tường thuật các sinh hoạt của ngày hội ngộ này.

(Ekai.pl 7-5-2024)

Tags