Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ: Chuyến đi của Đức Hồng y Zuppi khơi lên hy vọng

Photo: Vatican News

Đức Tổng giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại Washington, Mỹ, nhận định rằng chuyến đi của Đức Hồng y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, tại Washington từ ngày 17 đến ngày 19 tháng Bảy vừa qua, khơi lên một niềm hy vọng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong chuyến đi đó, Đức Hồng y Zuppi đã gặp gỡ Tổng thống Joe Biden, một số đại biểu Quốc hội Lưỡng viện của Mỹ, trao đổi về tình hình chiến tranh và đau khổ của dân Ucraina, cũng như vấn đề nhân đạo, hồi hương các trẻ em và những người dễ bị tổn thương bị đưa sang Nga.

Đức Tổng giám mục Pierre, cũng là một tiến chức hồng y sẽ được tấn phong vào ngày 30 tháng Chín tới đây. Ngài cùng đi với Đức Hồng y Zuppi trong các cuộc gặp gỡ vừa nói và cho biết công việc của Đức Hồng y Zuppi là điều mới được khởi đầu, nhưng có một sự nhạy cảm trong ý chí đương đầu với những tình trạng đau thương nhất, liên quan đến chiến tranh tại Ucraina.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, Đức Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh cho biết Tổng thống Biden đã lắng nghe rất nhiều trong cuộc hội kiến với Đức Hồng y Zuppi và cũng bày tỏ sự hài lòng vì sáng kiến của Đức Giáo hoàng cũng như của Đức Hồng y. “Chúng tôi đã trao đổi nhiều về quan điểm của Tổng thống và của Đức Thánh cha về vấn đề này. Đức Hồng y Zuppi nhấn mạnh nhiều về điều này, là chúng tôi muốn góp phần, nhưng chúng tôi không có tiềm năng giải quyết ngay mọi vấn đề. Chúng tôi biết sự phức tạp của các vấn đề đó. Vì thế, ngài nhấn mạnh về chiều kích nhân đạo và ước muốn của Đức Thánh cha mong muốn góp phần bằng mọi cách, đặc biệt về tình trạng các trẻ em bị đưa từ Ucraina sang Nga.

Đức Hồng y Zuppi nói với Tổng thống Mỹ rằng công việc mới ở giai đoạn khởi đầu và ngài thấy ở mọi phía đều có một thiện chí trong việc tìm cách giải quyết vấn đề. Chúng ta đang ở trên đường và hiện thời chưa có kết quả, nhưng chúng tôi hy vọng. Tôi nghĩ điều quan trọng, đó là mọi người ý thức điều đó. Trong các cuộc gặp gỡ, Đức Hồng y Zuppi đều thấy những người rất nhạy cảm về chiều kích hòa bình và sẵn sàng giúp đỡ”.

(Vatican News 20-7-2023)