Sứ điệp Video của Đức Thánh cha gửi Giáo phận Ernakulam

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi cộng đồng Tổng Giáo phận Ernakulam-Angamaly bên Ấn Độ tái lập tình hiệp thông với nhau, sau bao nhiêu năm tranh luận và chia rẽ vì vấn đề phụng vụ thánh lễ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Giáo phận Ernakulam-Angamaly là giáo phận lớn nhất trong số 35 giáo phận của Giáo hội Công giáo Syro Malabar ở Ấn Độ. Từ lâu đã có những tranh luận trong Giáo hội này về phụng vụ. Sau cùng, Hội đồng Giáo hội đã đi tới một giải pháp dung hòa giữa các nghi lễ đã được sử dụng trước đó, theo đó phần đầu của thánh lễ và Phụng vụ Lời Chúa, linh mục quay xuống giáo dân; phần giữa của thánh lễ, với nghi thức Thánh Thể, thì linh mục quay lên bàn thờ, cùng hướng theo hướng nhìn của giáo dân. Sau rước lễ, linh mục lại quay xuống cộng đoàn.

Mặc dù Đức Thánh cha đã nhiều lần kêu gọi và nhắn nhủ, kể cả qua Bộ các Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương, và qua Đức Tổng giám mục Cyril Vasil, Đặc sứ của Đức Thánh cha đến viếng thăm và làm việc tại Ấn trong ba tuần lễ, hồi đầu tháng Tám vừa qua, nhưng vẫn có khoảng 400 linh mục cùng với nhiều giáo dân trong Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly từ chối áp dụng nghi thức mới. Sự xung đột và chống đối leo thang trong những tháng gần đây, với vụ đặt chướng ngại chặn đường, tuyệt thực, đốt hình nộm của các Hồng y Tổng Giám mục trưởng, và Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương.

Sứ điệp của Đức Thánh cha

Vì thế, hôm mùng 07 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Thánh cha đã gửi sứ điệp Video cho Giáo phận Ernakulam-Angamaly, trong đó ngài nói:

“Công nghị của Giáo hội anh em, sau khi làm việc lâu dài và vất vả, đã tìm được một sự đồng thuận về cách cử hành thánh lễ (Qyurbana). Đức bác ái và tình thương để hiệp thông đã thúc đẩy các thành viên của Hội đồng Giáo hội thực hiện bước tiến này, và cho dù một số thành viên không coi đó là hình thức lý tưởng để cử hành. Đó là sự hy sinh mà tình hiệp thông đòi hỏi! Nhưng Giáo hội là cộng đoàn hiệp thông. Nếu không có hiệp thông thì không phải là Giáo hội. Đó là một giáo phái”.

Đức Thánh cha mời gọi các tín hữu tại Ernakulam-Angamaly “đừng đi theo những linh mục xúi giục không tuân phục và chống lại các quyết định của Hội đồng Giáo hội. Anh chị em đừng theo họ!”

Ngài nói thêm rằng: “Tôi biết có những lý do chống đối, chẳng liên hệ gì tới việc cử hành thánh lễ và càng không liên quan đến phụng vụ. Đó là những lý do trần tục. Chúng không đến từ Chúa Thánh Linh. Nếu chúng không đến từ Thánh Linh thì chúng đến từ nơi khác”.

Đức Thánh cha cũng than phiền vì đã nhiều lần đã viết thư cho các tín hữu về vấn đề này, nhưng không phải tất cả đã đọc các thư của ngài. Vì thế, bây giờ ngài quyết định ngỏ lời với dân thánh của Thiên Chúa, đặc biệt các giáo dân là những người có đức tin mạnh mẽ nơi Chúa và yêu mến Giáo hội: “Nhân danh Chúa, vì thiện của Giáo hội anh chị em, Giáo hội của chúng ta, tôi xin anh chị em chữa lành sự đổ vỡ ấy. Đây là Giáo hội của anh chị em, là Giáo hội của chúng ta. Hãy tái lập sự hiệp thông, hãy ở lại trong Giáo hội Công giáo!”

Ngài không quên nhắn nhủ các linh mục “hãy nhớ lại những cam kết khi chịu chức, đừng tách rời khỏi con đường của Giáo hội, nhưng hãy đồng hành với các giám mục của anh em, Đức Tổng giám mục Trưởng. Hãy chấp nhận thi hành điều mà Hội đồng Giáo hội của anh em đã qui định”

“Anh chị em hãy làm sao để lễ Giáng sinh năm 2023 này, Tổng giáo phận của anh chị em, trong tinh thần khiêm tốn và trung thành, cùng tiến bước với phần còn lại của Giáo hội anh em, tôn trọng tất cả những chỉ dẫn của Hội đồng Giáo hội anh chị em”.

“Xin anh chị em đừng tiếp tục làm thương tổn thân mình của Chúa Kitô! Đừng xa lìa khỏi thân mình ấy nữa! Cho dù đã có những lỗi lầm đối với anh chị em, hãy quảng đại tha thứ cho họ”.

Cùng với sứ điệp trên đây, Đức Thánh cha đã quyết định nhận đơn từ nhiệm của Đức Hồng y George Alencherry, Tổng giám mục Trưởng của Giáo hội Syro Malabar, 78 tuổi, và theo luật Đức cha Sebastian Vaniyapurackal, tại Tòa Tổng giám mục Trưởng, quản trị Giáo hội Syro Malabar cho đến khi bầu vị Tổng giám mục Trưởng mới, vào đầu năm tới.

Ngoài ra, Đức Thánh cha đã nhận đơn từ nhiệm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly của Đức cha Andrews Thazhath, Tổng giám mục Giáo phận Trichur. Đức Tổng giám mục cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ. Đồng thời, Đức Thánh cha bổ nhiệm Đức cha Bosco Puthur, nguyên là Giám mục Giáo phận Thánh Tôma Tông đồ ở Melbourne bên Australia, làm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly.

(Sala Stampa 7-12-2023)