Sau bốn năm chờ đợi, Giáo phận Helsinki có một giám mục mới

Đức tân giám mục Ramón Goyarrola Belda | Vatican News

Sau bốn năm chờ đợi, 17.000 tín hữu Công giáo thuộc Giáo phận Helsinki, thủ đô Phần Lan, đã có một chủ chăn mới.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 29 tháng Chín vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Raimo Ramón Goyarrola Belda, linh mục thuộc Giám hạt tòng nhân Opus Dei, làm tân giám mục Helsinki, một đoàn chiên bé nhỏ, chỉ có 17.000 giáo dân, đa số là người nhập cư, trên tổng số năm triệu rưỡi dân cư, phần lớn là tín hữu Tin lành Luther. Cả nước Phần lan chỉ có một giáo phận duy nhất, với khoảng 30 linh mục và 8 thánh đường Công giáo. Tại nước này cũng có một cộng đoàn Công giáo Việt Nam.

Giáo phận Helsinki trống tòa từ ngày 12 tháng Năm năm 2019, sau khi Đức cha Teemu Sippo được Đức Thánh cha nhận đơn từ chức vì lý do sức khỏe. Ngài đã cai quản giáo phận này trong 10 năm và là giám mục Công giáo bản xứ đầu tiên tại Phần Lan, kể từ thế kỷ XVI. Trong hơn bốn năm qua, cha Marco Pasinato người Ý làm Giám quản giáo phận.

Đức tân giám mục Goyarrola Belda năm nay 54 tuổi, nguyên là Tổng đại diện giáo phận Helsinki và phục vụ tại Phần Lan từ 17 năm nay (2006) và thông thạo tiếng bản xứ. Ngài sinh tại Bilbao Tây Ban Nha năm 1969, gia nhập Giám hạt tòng nhân Opus Dei năm 19 tuổi (1969), đậu bác sĩ y khoa và phẫu thuật tại Đại học Navarra của Giám hạt. Sau đó, ngài theo học tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Roma và đậu Tiến sĩ Thần học tín lý.

Thầy Goyarrola Belda được thụ phong linh mục năm 2002 khi được 34 tuổi, bốn năm sau được gửi sang Phần Lan. Tại nước này, cha làm tuyên úy cư xá sinh viên, mục vụ đại học, giảng dạy môn tôn giáo tại các trường nhà nước ở Helsinki, tuyên úy quân đội trước khi được bổ nhiệm làm Tổng đại diện giáo phận Helsinki.

(CNA 30-9-2023)

Tags