Quân Nga khủng bố dân chúng tại thành Kharkiv, Ucraina

Đức cha Vasyl Tuchapec, Giám mục Giáo phận Kharkiv ở miền đông Ucraina | Vatican News

Đức cha Vasyl Tuchapec, Giám mục Giáo phận Kharkiv ở miền đông Ucraina, thuộc Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, tố giác rằng quân Nga muốn gây kinh hoàng cho dân chúng tại thành phố Kharkiv để làm họ “kiệt lực, tuyệt vọng và sợ hãi”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Kharkiv là thành phố lớn thứ hai của Ucraina, với một triệu 500.000 dân cư, giáp giới với Nga. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Công giáo Die Tagespost bên Đức, ấn hành ngày 27 tháng Tư vừa qua, Đức cha Tuczapec cho biết từ nhiều tuần nay, Kharkiv bị hỏa lực nặng nề của Nga. Hiện nay, càng ngày càng có nhiều người, nhất là các phụ nữ và trẻ em, di tản khỏi thành phố này và các làng mạc lân cận để chạy về miền tây Ucraina.

Theo Đức cha, quân Nga đã khai triển một chiến thuật mới, “xấu xa”, nghĩa là đánh vào các mục tiêu lần thứ hai, vừa khi các lực lượng giải cứu được gửi tới, khiến cho nhiều lính cứu hỏa và các nhân viên y tế bị thiệt mạng.

Đức cha Tuczapec cho biết thành Kharkiv chỉ có điện vài giờ mỗi ngày và các trẻ em học sinh phải học ở các trạm xe điện ngầm, vì lý do an ninh. Nhiều người không còn tiền để mua các thuốc men cơ bản. Giáo hội Công giáo giúp đỡ mọi người túng thiếu, không phân biệt tôn giáo. “Tất cả mọi người đến với chúng tôi mà cần được giúp đỡ nhân đạo đều nhận được những gì chúng tôi có thể giúp đỡ họ. Cả những người Hồi giáo cũng đến với chúng tôi”.

Đức cha cũng cho biết từ khi xảy ra chiến tranh, càng ngày càng có nhiều người xin lãnh nhận các bí tích. Và điều này xảy ra tại thành phố hàng triệu dân này, bị tục hóa rất nhiều dưới thời Xô Viết. “Nhưng ngày nay, dân chúng đến nhà thờ khi có người thân sắp chết hoặc bị tử trận tại chiến trường. Nhưng cũng có những người đến đây vì muốn tìm Chúa!”

Đức cha cũng nói là ngài biết về hàng giáo sĩ Chính thống, cũng có những người cộng tác với quân Nga xâm lăng và nay di cư sang Nga hoặc đang bị xét xử tại Ucraina.

(Ekai.pl 1-5-2024)

Tags