Phái đoàn Hội đồng Giám mục Pháp viếng thăm Ai Cập để liên đới

Vendredi Saint célébré par des chrétiens coptes orthodoxes près du Caire en avril 2022. | AFP or licensors

Trong những ngày, từ mùng 09 đến ngày 13 tháng Tư vừa qua, phái đoàn của Hội đồng Giám mục Pháp đã viếng thăm Cairo, thủ đô Ai Cập để khẳng định “tình thân hữu và hỗ trợ các tín hữu Kitô Đông phương, cũng như tầm quan trọng của việc duy trì sự hiện diện của các Kitô hữu ở miền này”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Phái đoàn chính thức này do Đức cha Chủ tịch Eric de Moulins-Beaufort, Tổng giám mục Giáo phận Reims, hướng dẫn, cùng với Đức cha Laurent Ulrich, Tổng giám mục Giáo phận thủ đô Paris và cũng là vị bản quyền đặc trách các tín hữu Công giáo nghi lễ Đông phương ở Pháp, cùng với Đức giám mục Giáo phận Nanterre và cha Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Pháp.

Thông cáo của các giám mục Pháp nói rằng: “Trong khi các tín hữu Kitô thấy từ nhiều năm nay, tình trạng của họ ở Trung Đông ngày càng tệ hơn, đặc biệt với sự xuất hiện của Nhà nước Hồi giáo IS, các giám mục Pháp đã tái khẳng định tình thân hữu của Giáo hội Pháp đối với các anh chị em Kitô ở Ai Cập” và nhắc nhớ những mối liên hệ lịch sử nối kết các tín hữu Công giáo Pháp với các anh chị em Kitô ở miền này, mà Tổ chức bác ái “L’Oeuvre d’Orient” là một trong những ví dụ cụ thể”.

Trong một cuộc họp báo, hôm 13 tháng Tư vừa rồi, trực tuyến từ thủ đô Cairo của Ai Cập, Đức cha Chủ tịch de Moulins-Beaufort, Đức cha Ulrich và các vị tháp tùng đã ca ngợi “chất lượng các cuộc trao đổi với các Giáo hội và các Thượng phụ địa phương mà các vị đã gặp trong 5 ngày viếng thăm tại Cairo và Giáo phận Giza”. Phái đoàn giám mục Pháp đã nhắc đến những “thách đố lớn đối với miền này, ở trung tâm những căng thẳng lớn về địa chính trị, kinh tế, và xã hội, việc duy trì sự hiện diện của Kitô hữu ở Đông phương, đặc biệt qua nhiều trường học Công giáo ở Ai Cập. Đó là đề tài được các giám mục bàn đến trong cuộc gặp gỡ với Đại sứ Pháp ở Ai Cập, ông Eric Chevallier, và Tổng thư ký tổ chức giáo dục Công giáo ở địa phương”.

Đây không phải là lần đầu tiên một phái đoàn các giám mục Pháp đến Trung Đông. Sau Liban năm 2022, và Irak năm 2023, đây là lần thứ ba phái đoàn Hội đồng Giám mục Pháp thăm các Giáo hội ở Đông phương.

(Sir 14-4-2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail