Ngoại trưởng Nga sẵn sàng gặp Đức Hồng y Zuppi

Photo: Vatican News

Ngoại trưởng Nga, ông Sergej Lavrov, tuyên bố sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Đức Hồng y Matteo Zuppi, Phái viên đặc biệt của Đức Thánh cha Phanxicô, để giải quyết chiến tranh với Ucraina.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Lavrov tuyên bố như trên, hôm 15 tháng Chín vừa qua, tại Mascơva, trước các nhà ngoại giao của hơn 30 nước. Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ tất cả mọi người, nói với tất cả mọi người”.

Đức Hồng y Zuppi đã đến Mascơva hồi cuối tháng Sáu vừa rồi. Hồi đó, ngài không gặp Ngoại trưởng Lavrov cũng như các thành viên trong chính phủ Nga, nhưng trao đổi với cố vấn của Tổng thống Putin về vấn đề ngoại giao, là ông Juri Uschakov.

Trong những tuần qua, Đức Hồng y Zuppi cũng đã thảo luận với Tổng thống Zelensky của Ucraina, và sau đó đã đi Washington.

Hôm 14 tháng Chín vừa rồi, Đức Hồng y đã gặp ông Lý Huy, đặc trách về vấn đề Nga và Ucraina của chính phủ Trung Quốc. Phòng Báo chí Tòa Thánh có công bố thông cáo về cuộc thảo luận này, “trong tinh thần cởi mở và nồng nhiệt”, với mục đích thăng tiến đối thoại và tìm ra những con đường dẫn đến hòa bình. Tuy nhiên, không có phản ứng nào từ phía nhà nước Trung Quốc.

Hôm 15 tháng Chín, trong cuộc họp báo hằng ngày, bà Miêu Ninh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, không nhắc gì đến cuộc gặp gỡ giữa ông Lý Huy và Đức Hồng y Zuppi và cũng không có tin về cuộc gặp gỡ này trên trang mạng Global Times thân chính phủ, hay trên Tân Hoa Xã và Trung Quốc Nhật Báo. Điều này xác định ý chí của Bắc Kinh giữ sự cách biệt giữa bình diện những tiếp xúc ngoại giao với Tòa Thánh và đời sống Giáo hội tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, trước đó hai ngày, bà Miêu Ninh có thông báo Đức Hồng y Zuppi gặp gỡ ông Lý Huy, cựu Đại sứ tại Nga.

(Asia News 15-9-2023)