Một số người trẻ dự Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Bồ Đào Nha không về nước

Pilgrims await Pope Francis' arrival in Lisbon for WYD | Vatican Media

Hôm 23 tháng Tám vừa qua, giáo quyền Công giáo tại nước Guinea-Bissau bên Phi châu xác nhận có hơn 50 người trẻ Công giáo nước này đến Lisboa, Bồ Đào Nha để tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ tại đây, nhưng đã trốn ở lại và không về nước.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hai giáo phận Bafatá và Bissau đã tuyên bố như trên với hãng tin Lusa, Bồ Đào Nha và nói rằng dường như một số tham dự viên đó đã tách rời khỏi các nhóm của họ sau khi đến Lisboa.

Mặt khác, mạng thông tin “cư dân Bồ Đào Nha?” (Portugalresiden.com) trích thuật nguồn tin của cảnh sát Bồ Đào Nha, nói rằng có hàng ngàn người đến nước này để tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ, từ ngày 01 đến ngày 06 tháng Tám, đã ở lại Bồ Đào Nha bất hợp pháp, thay về trở về nước của họ.

Một nguồn tin khác cho biết có khoảng 200 người trẻ từ Cabo Verde, một quốc đảo ở Phi châu, và Angola, hai nước cựu thuộc địa của Bồ Đào Nha, tuy có đăng ký để tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ, nhưng khi đến nơi họ không tham dự các sinh hoạt này. Trong số khoảng 200 người ấy, có 168 người Cabo Verde và phần còn lại là người Angola.

Theo Sở ngoại kiều và Biên giới (SEF) của Bồ Đào Nha, sự biến mất của những người ngoại quốc vào nước Bồ Đào Nha để dự Ngày Quốc tế Giới trẻ là “một đe dọa đáng kể” đối với đất nước Bồ Đào Nha. Họ tin rằng những người trẻ ấy không trở về nước, vì họ muốn tìm cơ may tốt đẹp hơn cho cuộc sống. Phần lớn những người trẻ đến từ Thế giới thứ ba vào Bồ Đào Nha để dự Ngày Quốc tế Giới trẻ, được cấp thị thực ngắn hạn, từ 18 đến 23 ngày. Điều này có nghĩa là tất cả những người không trở về nước, sau khi thị thực hết hạn, đều bị coi là ở lại bất hợp pháp trên lãnh thổ Bồ Đào Nha.

Các giới chức an ninh đó cho biết đang tiếp tục điều tra về vụ này, nhưng thật khó biết chính xác con số người trẻ ở lại Bồ Đào Nha là bao nhiêu.

Hiện tượng có những người trẻ đăng ký dự Ngày Quốc tế Giới trẻ và ở lại không về nước là điều vẫn thường xảy ra từ trước đến nay. Ví dụ, trong dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Toronto, Canada năm 2002, 200 người trẻ Cuba trong phái đoàn được Hội đồng Giám mục Cuba bảo trợ đã trốn ở lại, hoặc tại Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Madrid, Tây Ban Nha năm 2011, cũng có một số người trẻ Việt Nam đã trốn ở lại.

Từ những kinh nghiệm trên đây, trong dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Lisboa vừa qua, các sứ quán Bồ Đào Nha đã hạn chế rất nhiều việc cấp thị thực nhập cảnh cho những người trẻ ở các nước nghèo, như mới đây hơn 100 người trẻ Pakistan đã đăng ký tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ, như những người thiện nguyện, nhưng đơn xin thị thực của họ bị Đại sứ quán Bồ Đào Nha bác bỏ.

(Tổng hợp 23-8-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail