Một người Palestine được giải thưởng Niwano 2024

Il professor Mohammed Abu-Nimer | Vatican News

Giải thưởng Niwano về hòa bình lần thứ 41 sẽ được trao tặng cho một người Palestine, quốc tịch Mỹ vào ngày 14 tháng Năm tới đây tại Tokyo. Đó là ông Mohammed Abu-Nimer, nổi bật vì những dấn thân liên lỉ cho hòa bình và đối thoại liên tôn.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Giải này quen được gọi là “Giải Nobel về tôn giáo”, do Quỹ Niwano bên Nhật, một tổ chức nhắm tưởng thưởng những người đóng góp cho hòa bình và cộng tác liên tôn. Niwano là tên của Hòa thượng Nikkyo Niwano (1906-1999), sáng lập tông phái Phật Rissho Kosei Kai. Ban giám khảo chọn người trúng giải hằng năm gồm chín vị lãnh đạo tôn giáo quốc tế. Ngoài chứng chỉ giải, còn có kèm thêm ngân khoản 20 triệu Yen, tương đương với 133.000 Mỹ kim.

Ông Abu-Nimer là giáo sư về “hòa bình và việc giải quyết các xung đột” thuộc Đại học Mỹ (American University) và là người sáng lập Viện Salam ở thủ đô Washington. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, nhắm nghiên cứu, giảng dạy và thực hành về các vấn đề liên quan đến giải pháp cho các cuộc xung đột và về bất bạo động. Ông có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hành các dự án về đối thoại liên tôn và liên văn hóa, xây dựng hòa bình, giải quyết các xung đột, phát triển bền vững và phát triển cộng đoàn tại các nước Hồi giáo.

Ông Abu-Nimer là một tín hữu Hồi giáo sufi, theo linh đạo thần bí. Khi còn trẻ, ông đã chứng kiến vấn đề căn tính thường đưa tới các xung đột tôn giáo. Năm 20 tuổi, ông tham dự một khóa huấn luyện về đối thoại, ảnh hưởng đến hướng đi cuộc đời của ông. “Ông đã và tiếp tục là một người tiên phong trong lãnh vực đối thoại liên tôn”, như nhận định của những người cổ võ giải thưởng Niwano. Từ đầu thập niên 1990, ông hoạt động về những tương quan giữa Phật giáo và Ấn giáo tại Sri Lanka, những tương quan giữa Hồi giáo và Kitô tại đảo Mindanao, miền nam Philippines, cũng như những miền khác tại nước này, sau đó tại bán đảo Balkan, và nhiều nước khác ở Phi châu. Ông làm việc lâu năm trong các miền Arập. Tại Gaza, ông đã thành lập một trung tâm tịnh niệm để giải quyết các xung đột.

(Ansa 27-2-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail