Lời kêu gọi hòa bình từ Berlin

Photo: preghieraperlapace.santegidio.org

Các vị lãnh đạo tôn giáo từ 40 quốc gia kêu gọi hòa bình cho thế giới và nhấn mạnh rằng hòa bình không có nghĩa là đầu hàng trước bất công.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lời kêu gọi chung kết trên đây được công bố chiều ngày 12 tháng Chín vừa qua, trong buổi bế mạc cuộc gặp gỡ cầu nguyện cho hòa bình, do Cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại Berlin, thủ đô Cộng hòa Liên bang Đức, từ ngày 10 đến ngày 12 tháng Chín vừa rồi, với sự tham dự của đông đảo đại diện các tôn giáo khác nhau, theo tinh thần cuộc gặp gỡ do Đức Gioan Phaolô II triệu tập tại Assisi năm 1986. Trong lời kêu gọi, có đoạn khẳng định rằng:

“Họp nhau tại Berlin trong tinh thần Assisi, là những đại diện các tôn giáo thế giới, chúng tôi đã cầu nguyện cho hòa bình. Chúng tôi làm điều này tại nơi đây mà lịch sử nói tới: ký ức và chiến tranh và bức tường chia cắt Âu châu. Chính tại đây, chúng ta đã hiểu rằng không có bức tường nào tồn tại mãi mãi. Năm 1989, tại đây đã diễn ra một cuộc cách mạng hòa bình chứng tỏ sức mạnh của tự do. Hãy sớm sụp đổ những bức tường hữu hình và vô hình đang chia rẽ các dân tộc ở Âu, Á, Phi, Mỹ châu và giữa Địa Trung Hải đối với những người di dân trốn chạy các chiến tranh! Hãy sụp đổ những bức tường của tâm hồn làm cho mù quáng và không nhìn thấy tha nhân là anh chị em của tôi!

“Ngày hôm nay chúng tôi càng cảm thấy mạnh mẽ hơn trách nhiệm của chúng tôi và cùng nhau chúng tôi ăn xin hòa bình. Sự thận trọng không đủ nữa, nay đã đến lúc cần sự táo bạo! Vì thế, nhân danh những người không có tiếng nói, chúng tôi mạnh mẽ nói rằng: “Không có chiến tranh nào là mãi mãi!”. Hòa bình không có nghĩa là đầu hàng trước bất công: nó có nghĩa là ra khỏi cái vòng xoáy của xung đột có nguy cơ tái diễn vô tận và không ai còn có thể kiểm soát nữa... Ngày nay, chiến tranh có nguy cơ kéo dài vô tận, làm lan rộng các hậu quả của chúng, gây thiệt hại cho cả những dân tộc rất xa xăm. Thật là kinh khủng việc sử dụng những võ khí giết hại bao nhiêu người và gieo rắc tang thương và tạo nên những hậu quả trầm trọng cho môi trường”.

Sau khi đề cập đến các hậu quả chết chóc và tai hại của chiến tranh, các vị lãnh đạo tôn giáo nói tiếp: “Chúng tôi ý thức rằng hoặc chúng ta chấm dứt được các cuộc chiến, hoặc các cuộc chiến sẽ chấm dứt nhân loại. Thế giới, căn nhà chung của chúng ta, chỉ có một: nó được ban cho chúng ta làm gia sản và trong tư cách đó, chúng ta phải để lại cho các thế hệ tương lai. Chúng ta hãy giải thoát thế giới khỏi ác mộng chiến tranh hạt nhân! Chúng ta hãy tái khởi hành với chính sách giải trừ võ trang, chấm dứt ngay những tiếng ồn của võ khí. Chúng ta hãy tái khởi hành từ đối thoại vốn là phương dược hữu hiệu nhất để hòa giải các dân tộc. Hòa bình luôn luôn là điều có thể! “Berlin ngày 12 tháng 9 năm 2023”.

(Santedigio.org 12-9-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail