Lập trường Tòa Thánh về chiến tranh Israel – Hamas

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Pietro Parolin | Vatican News

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Pietro Parolin, lên án cuộc tấn công của lực lượng Hamas chống Israel, nhưng khẳng định rằng việc tự vệ chính đáng không cho phép giết hại các thường dân.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngoài ra, Đức Hồng y Parolin cũng cho biết Tòa Thánh sẵn sàng làm bất kỳ sự trung gian cần thiết nào, như vẫn luôn thực hiện cho đến nay.

Trong cuộc gặp gỡ các cơ quan truyền thông Vatican, hôm 13 tháng Mười vừa qua, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh, khẳng định rằng: “Cuộc tấn công khủng bố do Hamas và các lực lượng dân quân khác chống lại hàng ngàn người Israel, đang cử hành ngày Simchat Torah, kết thúc tuần lễ Sukkot, là điều vô nhân đạo. Tòa Thánh mạnh mẽ hoàn toàn lên án hành động đó. Ngoài ra, chúng tôi lo âu vì những người nam nữ, già trẻ đang bị giữ làm con tin ở Gaza. Chúng tôi bày tỏ sự gần gũi với các gia đình bị thương tổn, trong đó phần lớn là người Do thái. Chúng tôi cầu nguyện cho họ, cho những người đang còn bị sốc, cho những người bị thương. Cần phục hồi ý thức của lý trí, từ bỏ đường lối mù quáng oán ghét và phủ nhận bạo lực như một giải pháp. Quyền của người bị tấn công là được tự vệ, nhưng cả việc tự vệ hợp pháp phải tôn trọng các khuôn khổ tương ứng. Tôi không biết cuộc đối thoại giữa Israel và Hamas có thể diễn ra theo mức độ nào, nhưng nếu có và chúng tôi hy vọng sẽ có, thì cần tiến hành ngay không chút do dự. Điều này để tránh thêm tình trạng đổ máu, như đang xảy ra ở Gaza, nơi mà rất nhiều người là những thường dân vô tội, sau các cuộc tấn công của quân đội Israel”.

Trong cuộc gặp gỡ, Đức Hồng y Parolin cũng nhắc nhở rằng “Hòa bình chỉ có thể được xây dựng trên công lý. Trong tiếng Latinh, chúng ta ưa nói: “Opus justitiae pax”, không thể có hòa bình giữa con người nếu không có công lý. Tôi thấy công lý lớn có thể tại Thánh địa là giải pháp hai quốc gia, để người Palestine và Israel sống cạnh nhau, trong hòa bình và công lý, đáp ứng những khát vọng của phần lớn hai bên. Giải pháp này, đã do cộng đồng quốc tế dự kiến, nhưng gần đây dường như có một số người, từ phe này cũng như phe kia, cho là không còn có thể thực hiện nữa. Đối với những người khác, đó là điều không bao giờ xảy ra. Tòa Thánh tiếp tục xác tín ngược lại và tiếp tục ủng hộ giải pháp này.

Và bây giờ, điều rất đúng là những con tin được trả tự do ngay tức khắc, kể cả những người mà Hamas cầm giữ từ những cuộc xung đột trước đây: theo nghĩa này, tôi mạnh mẽ lập lại lời kêu gọi do Đức Thánh cha Phanxicô đưa ra và nhắc lại trong những ngày này. Điều chính đáng là trong khi tự vệ hợp pháp, Israel không đặt các thường dân Palestine sống tại Gaza trong tình trạng nguy hiểm. Điều đúng đắn, và có thể nói là không thể thiếu được, đó là trong cuộc xung đột này, cũng như trong mọi cuộc xung đột khác, luật về nhân đạo phải được hoàn toàn tôn trọng”.

Mặt khác, sáng ngày 13 tháng Mười vừa qua, Đức Hồng y Parolin đã viếng thăm Đại sứ quán Israel cạnh Tòa Thánh để bày tỏ tình liên đới và sự gần gũi tinh thần với Đại sứ Raphael Schutz, vì cuộc tấn công thảm thương hôm thứ Bảy, ngày 07 tháng Mười vừa qua. Trong bối cảnh này, Đức Thánh cha cũng bày tỏ quan tâm về sự tôn trọng các thường dân Israel cũng như Palestine, nhất là dân chúng tại Gaza.

(Vatican News 13-10-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail