Lãnh đạo Giáo hội Công giáo Syro Malabar ra lệnh tối hậu

Celebration of the Holy Qurbana (Divine Liturgy) / Vatican News
Các vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo Syro Malabar, bên Ấn Độ ra lệnh tối hậu cho các linh mục bất tuân chỉ thị của Hội đồng Giáo hội về việc cử hành thánh lễ.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Từ lâu trong Giáo hội này có sự tranh chấp về nghi lễ thánh lễ, nhưng nay Hội đồng của Giáo hội này, là cơ quan điều hành Giáo hội, đã quyết định dứt khoát về cách cử hành, theo đó trong phần đầu lễ và cuối lễ, linh mục quay xuống giáo dân, còn phần Phụng vụ Thánh Thể, với nghi thức truyền phép, linh mục quay lên bàn thờ.

Ba mươi bốn giáo phận của Giáo hội Syro Malabar đã chấp nhận quyết định trên đây, ngoại trừ tại Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, là giáo phận lớn nhất, thì còn vấn đề: trong số bốn trăm năm mươi linh mục tại đây, chỉ có năm mươi vị tuân hành quyết định của giáo quyền, khoảng bốn trăm linh mục còn lại chống đối. Trong gần ba năm qua, nhiều cố gắng hòa giải đều không thành công, kể cả những lời nhắn nhủ tha thiết của Đức Thánh cha, qua một sứ điệp Video và trong buổi tiếp kiến, ngày 13 tháng Năm vừa qua, dành cho phái đoàn do Đức tân Tổng giám mục Trưởng Raphael Thattil hướng dẫn, và gồm có sáu giám mục, một số linh mục, cùng với giáo dân từ Ấn Độ.

Trong thư chung công bố hôm mùng 09 tháng Sáu vừa qua, và sẽ được đọc trong các nhà thờ giáo xứ ở địa phương, vào Chúa nhật ngày 16 tháng Sáu sắp tới, Đức Tổng giám mục Trưởng và Đức cha Bosco Puthur, Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Ernakulam, khẳng định rằng sau ngày 03 tháng Bảy sắp tới, tín hữu Công giáo nào tham dự thánh lễ Syro Malabar không theo cơ cấu đã được Hội đồng Giáo hội chấp thuận, thì không chu toàn giới răn dự lễ Chúa nhật. Và cũng từ ngày 03 tháng Bảy, những linh mục nào không tuân hành kỷ luật phụng vụ, sẽ bị cấm không được thi hành thừa tác vụ linh mục nữa và bị đối xử như những người rời bỏ tình hiệp thông của Giáo hội Công giáo. Những linh mục ấy không thể cử hành thánh lễ được nữa”.

Tuy có lệnh trên đây, trong một cuộc họp, khoảng ba trăm linh mục tuyên bố sẽ tiếp tục cử hành thánh lễ, quay xuống giáo dân, sau ngày 03 tháng Bảy tới đây.

Lời của Đức Thánh cha

Trong buổi tiếp kiến, ngày 13 tháng Năm vừa nói trên, dành cho phái đoàn của Giáo hội Công giáo Syro Malabar, Đức Thánh cha đặc biệt nhắc đến những tranh chấp và chia rẽ về phụng vụ tại Giáo phận Ernakulam Angamaly và nói:

“... Tôi đã gửi các thư, ngỏ lời với các tín hữu qua một sứ điệp Video để cảnh giác họ về nguy cơ muốn chú tâm vào một chi tiết, mà họ không muốn từ bỏ, gây thiệt hại cho công ích của Giáo hội. Đó là một sự lệch lạc do sự tự tham chiếu, khiến họ không nghe một lý lẽ nào khác ngoài lý lẽ của mình. Và ở đây, chính ma quỷ, kẻ chia rẽ, len lỏi vào, chống lại ước muốn tha thiết nhất mà Chúa đã biểu lộ trước khi hiến mình vì chúng ta: ước gì chúng ta, các môn đệ của Chúa “được hiệp nhất” (Ga 17,21), không chia rẽ, không cắt đứt hiệp thông. Vì thế, bảo tồn sự hiệp nhất không phải là một lời khuyên nhủ đạo đức, nhưng là một nghĩa vụ, và điều này càng là nghĩa vụ đối với những linh mục đã hứa vâng phục và các giáo hữu chờ đợi nơi các linh mục ấy một mẫu gương về đức bác ái và hiền lành”.

(Crux now 11-6-2024, Tổng hợp 13-5-2024)