Kỷ niệm 100 năm Bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu của Tòa Thánh

Hôm 20 tháng Hai vừa qua là kỷ niệm đúng 100 năm Bệnh viện Nhi đồng Gesù Bambino, Chúa Hài Đồng Giêsu, là nhà thương duy nhất của Tòa Thánh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bệnh viện được thành lập nhờ sự hiến tặng của gia đình Quận công Salviati cho Tòa Thánh, ngày 20 tháng Hai năm 1924, qua trung gian của Đức Hồng y Basilio Pompili, Giám quản Roma, với sự đồng thuận của Đức Giáo hoàng Piô XI. Gia đình ông bà Quận công Arabella và Schipione Salviati đã lập nhà thương nhi đồng đầu tiên ở Ý, với 12 giường bệnh năm 1887 và sau đó di chuyển đến tu viện cũ thánh Onofrio trên đồi Gianicolo như hiện nay.

Trước khi được tặng cho Tòa Thánh vào năm 1924, trong 37 năm, bệnh viện này đã săn sóc 33.000 trẻ em. Trong thời Thế chiến thứ II, bệnh viện buộc lòng phải ngưng hoạt động. Trong những thập niên sau khi được thành lập, nhà thương không ngừng phát triển, không những tại trụ sở chính, nhưng rồi dần dần có thêm chi nhánh ở Santa Marinella năm 1917, rồi tại Palidoro năm 1978 và năm 1912 ở gần Đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, và gần đây nhất là tại Passoscuro gần bờ biển.

Bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu nhiều lần được các vị Giáo hoàng viếng thăm, từ Đức Gioan XXIII, và các vị kế nhiệm.

Ngày nay, Bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu là bệnh viện nhi đồng đa khoa và là trung tâm nghiên cứu về các bệnh của nhi đồng lớn nhất tại Âu châu, có kết nối với các trung tâm lớn trên thế giới trong lãnh vực này. Theo trang mạng của bệnh viện, trong năm 2022, Nhà thương này có hơn 95.000 hoạt động cấp cứu, 29.000 cuộc nhập viện, 32.000 cuộc phẫu thuật và can thiệp, 2,5 triệu dịch vụ ngoại trú: một trong những nghiên cứu quan trọng nhất trên bình diện Âu châu. Hơn 30% trường hợp nhập viện của các bệnh nhân đến từ các miền khác ở Ý, 14% bệnh nhân có quốc tịch nước ngoài, và trong năm ngoái, có 19.000 em bệnh nhân bị các thứ bệnh hiếm.

Bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu đang có chương trình di chuyển đến một địa điểm khác rộng rãi hơn ở Roma, để có thể phát triển thêm. Một thỏa thuận về vấn đề này đã được ký kết giữa Tòa Thánh và chính phủ Ý. Địa điểm của nhà thương được coi là lãnh thổ ngoại địa, thuộc quyền Tòa Thánh thay vì thuộc quyền của chính phủ Ý.

Hiện nay, bệnh viện này có 800 giường bệnh và 2.800 nhân viên các cấp.

(Vatican News 20-2-2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail